Ukraine tập kích lớn vào đảo Rắn, Nga nói bảo vệ thành công

Ukraine tập kích lớn vào đảo Rắn, Nga nói bảo vệ thành công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Giới chức Ukraine hôm xác nhận lực lượng Nga đã giành được một số khu định cư gần thành phố Lysychansk và Severodonetsk trong khu vực Luhansk.

Reuters dẫn lời Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai tối 21.6 nói rằng lực lượng Nga đã kiểm soát được khu định cư Toshkivka ở phía nam Severodonetsk. Phát ngôn này xác nhận tuyên bố của lực lượng ly khai thân Nga đưa ra 1 ngày trước.

Trong khi đó, theo báo cáo hàng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân Nga đã giành được các khu định cư Pidlisne và Myrna Dolyna nằm ở phía nam của Lysychansk.

Ông Haidai cho biết các binh sĩ Ukraine ở TP.Lysychansk đang hứng chịu những đợt pháo kích dữ dội, nhưng vẫn kiên quyết bám trụ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khuya 21.6 cho biết tình hình quân sự ở Luhansk đang "rất khó khăn khi Nga tăng cường tấn công quân Ukraine tại các khu vực trọng yếu".

Nga đã tập trung nỗ lực để kiểm soát vùng Donbass, gồm 2 tỉnh Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine kể từ sau khi rút quân khỏi khu vực quanh thủ đô Kyiv vào cuối tháng 3.

Trong giai đoạn này, lực lượng Nga đã sử dụng chiến thuật chính là sử dụng hỏa lực gián tiếp áp đảo các vị trí phòng thủ của Ukraine trước khi đưa bộ binh vào. Chiến thuật này giúp Nga đạt được những bước tiến chậm nhưng chắc chắn.

Tuy nhiên, dù bị tổn thất nặng, Ukraine vẫn cầm cự quyết liệt và hiện vẫn giữ được 10% tỉnh Luhansk và một diện tích lớn của Donetsk

Trong khi đó, ở miền nam, Ukraine ngày 22.6 xác nhận tấn công một giàn khoan dầu ở biển Đen, và cho biết quân đội Nga sử dụng cơ sở với mục đích quân sự.

Cuộc tấn công này diễn ra hôm 20.6, nhằm vào một giàn khoan có 4 tháp cách bán đảo Crimea khoảng 70 km. Hãng tin AP dẫn lời ông Sergiy Bratchuk, quan chức quân sự Ukraine tại Odessa, nói rằng “Trên những tháp đó, Nga đã bố trí các đơn vị đồn trú nhỏ, cũng như dự trữ thiết bị phòng không, tác chiến radar và trinh sát”.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Kyiv nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở ngoài khơi Crimea kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự” tại Ukraine.

Quân đội Ukraine cũng cho biết đã tập kích đường không vào đảo Zmiinyi, tức đảo Rắn, trên biển Đen, gây “thiệt hại đáng kể” cho quân Nga.

Bộ tư lệnh chiến dịch miền nam của Ukraine viết trên Facebook rằng đã tiến hành “nhiều đợt tấn công sử dụng nhiều lực lượng” vào đảo”, và toàn bộ chiến dịch được giữ kín cho đến khi kết thúc.

Những hình ảnh vệ tình từ hãng Maxar Technologies, ghi ngày 21.6, dường như cho thấy thiệt hại trên đảo Rắn, bao gồm một tháp bị phá hủy ở phía nam của đảo, và những khoảng cháy xém ở phía bắc.

Ngược lại, phía Nga nói đã chặn đứng đợt tấn công “điên rồ” của Ukraine vào hòn đảo mà Nga đã kiểm soát ngay ngày đầu của “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Theo Moscow, quân đội Ukraine “có kế hoạch tiến hành tập kích dồn dập bằng không quân và pháo binh… sau đó đổ bộ chiếm đảo”.

Trong một báo cáo trên kênh Telegram, Bộ Quốc phòng Nga nói đã có 15 máy bay không người lái (UAV) tham gia trinh sát và tấn công đảo. Cùng lúc, pháo phản lực BM-27 và lựu pháo M777 155 mm tấn công từ xa.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn toàn bộ đợt tập kích của Ukraine và bắn rơi 13 máy bay không người lái, buộc "đối thủ phải bỏ ý định đổ bộ lên đảo Rắn".

Ngoài ra, quân đội Nga cho hay radar đã phát hiện một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk do Mỹ chế tạo xuất hiện tại khu vực này.

Các tuyên bố của hai bên liên quan đến những gì xảy ra trên đảo Rắn đều không thể được kiểm chứng độc lập.

Đảo Rắn có diện tích chỉ khoảng 1 km vuông nhưng có tầm quan trọng về chiến lược, vì có thể giúp kiểm soát một vùng phía tây biển Đen. Hòn đảo này đã rơi vào tay quân đội Nga chỉ ít lâu sau khi xung đột bùng nổ vào ngày 24.2.

Phía Nga ngày 21.6 cáo buộc việc không thể chiếm lại đảo Rắn đã khiến quân đội Ukraine chuyển mục tiêu qua các giàn khoan dầu ở bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng đã phá hủy 15 khẩu M777 phương Tây vừa chuyển tới Ukraine bằng tàu hỏa. Số pháo này “bị phá hủy gần ga xe lửa Druzhkovka mà chưa kịp bắn phát đạn nào", Bộ Quốc phòng Nga cho biết như vậy trong báo cáo ngày 21.6.

Hôm 22.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông tự hào về những hoạt động dũng cảm của binh sĩ Nga ở Ukraine.

Trong cuộc gặp các học viên tốt nghiệp học viện quân sự ở Điện Kremlin hôm nay, ông Putin , tuyên bố sẽ xây dựng quân đội "hùng mạnh hơn". Ông cũng cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat sẽ được đưa vào biên chế từ cuối năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU