Ukraine sẽ đơn giản hóa việc cấp quốc tịch cho người Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ra lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch Ukraine cho những người Nga "bị ngược đãi về mặt chính trị".

Ông Volodymyr Zelensky trở thành tổng thống thứ 6 của Ukraine từ tháng 5.2019 /// Reuters
Ông Volodymyr Zelensky trở thành tổng thống thứ 6 của Ukraine từ tháng 5.2019
Reuters

Cụ thể, một chỉ thị được đăng trên website tổng thống Ukraine ra lệnh nội các soạn một luật “nới lỏng quá trình xin nhập quốc tịch Ukraine của những công dân Nga bị ngược đãi vì quan điểm chính trị của họ”, theo AFP.

Chỉ thị còn liệt kê những người không mang quốc tịch Ukraine hoạt động trong quân đội nước này là đối tượng được hưởng việc đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch theo luật mới. Cũng theo chỉ thị, các cơ quan liên quan sẽ soạn luật mới “tối ưu hóa” quá trình tị nạn cho công dân Nga.

[VIDEO] Volodymyr Zelenskiy: Từ diễn viên hài trở thành tổng thống mới của Ukraine

Sau khi được bầu làm tổng thống hồi tháng 4, ông Zelensky cam kết cấp quốc tịch cho những người Nga “chịu đựng” luật của Điện Kremlin. Moscow chưa có phản ứng về động thái mới của ông Zelensky.

Vào ngày 25.4, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine. Theo đó, người ở đây sẽ được cấp hộ chiếu Nga trong vòng 3 tháng sau khi nộp đơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU