Ukraine sắp nhận thêm tên lửa đối không tầm xa từ Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ dự kiến công bố thông tin đã mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến cho Ukraine ngay trong tuần này.

Ukraine sắp nhận thêm tên lửa đối không tầm xa từ Mỹ? - ảnh 1

Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS

KONGSBERG

CNN ngày 27.6 dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ có thể thông báo về việc đã mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa cho Ukraine, sớm nhất là trong tuần này. Tổng thống Joe Biden gần đây cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm đạn và các hệ thống rốc két tiên tiến hơn.

Các quan chức Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến Na Uy (NASAMS) do hai nhà thầu quốc phòng Kongsberg (Na Uy) và Raytheon (Mỹ) phát triển. Raytheon gọi tên là Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia.

Ukraine sắp nhận thêm tên lửa đối không tầm xa từ Mỹ?

NASAMS gồm 2-4 giàn phóng, mỗi giàn mang theo hộp chứa 6 tên lửa đối không tiên tiến (AMRAAM) AIM-120 do Raytheon phát triển với tầm bắn khoảng 160 km. Hệ thống này có thể tiêu diệt máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình, đang được sử dụng trong quân đội của khoảng 12 nước.

Theo trang Defense Blog, Phó chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không của không quân Ukraine Yuriy Andriychuk nói rằng NASAMS với tên lửa AMRAAM sẽ là sự thay thế tốt cho hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk M1 của Ukraine. Lực lượng Ukraine sẽ cần được huấn luyện trước khi sử dụng hệ thống NASAMS nếu được cung cấp.

Đáp ứng lời kêu gọi của Ukraine, khoản viện trợ quân sự mới cũng có thể sẽ được công bố trong tuần này, gồm đạn pháo và radar.

Tuần trước, Mỹ công bố khoản viện trợ quân sự 450 triệu USD cho Ukraine gồm 4 hệ thống rốc két phóng loạt và các loại đạn pháo. Trước đó, cũng trong tháng 6, Mỹ cung cấp 1 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, gồm lựu pháo, đạn và hệ thống phòng thủ bờ biển.

Giám đốc tình báo quân đội tin Ukraine sẽ giành chiến thắng vào cuối năm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU