Ukraine sẵn sàng 'dùng xẻng chiến đấu' nếu phương Tây không gửi vũ khí

Ukraine sẵn sàng 'dùng xẻng chiến đấu' nếu phương Tây không gửi vũ khí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 19.6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố nước này sẽ tiếp tục kháng cự Nga ngay cả khi không còn thứ vũ khí nào trong tay.

Ông kêu gọi phương Tây tăng tốc chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm cho số thương vong của quân đội nước này.

Trả lời phỏng vấn đài ARD của Đức, ông Kuleba nói: “Nếu không có vũ khí, được thôi. Chúng tôi sẽ dùng xẻng chiến đấu. Chúng tôi vẫn tiếp tự vệ vì đây là cuộc chiến vì sự tồn tại của chính mình”.

Ông Kuleba nói thêm: “Ukraine nhận được các vũ khí càng sớm thì càng tốt”. Còn “nếu vũ khí đến trễ, Ukraine vẫn sẽ cảm ơn, nhưng như vậy thì đáng tiếc lắm, lúc đó đã có nhiều người thiệt mạng rồi”.

Yêu cầu vũ khí của Ukraine có thể khiến Mỹ suy yếu

Theo ông Kuleba, pháo binh của Nga đã lấn át lực lượng Ukraine ở Donbass với tỷ lệ 15 chọi 1. Gần đây nhiều quan chức cấp cao Ukraine cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Ngoại trưởng Ukraine nói Kyiv không thể giành chiến thắng với chênh lệch hỏa lực lớn như vậy. Ông cũng tuyên bố những chính trị gia phương Tây nào cho rằng Kyiv nên nhượng bộ Moscow để chấp nhận giải quyết xung đột bằng hòa bình để tránh tình hình thảm khốc ngoài chiến trường đều đã sai lầm.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine thừa hưởng kho vũ khí lớn nhất trong số các nước Liên Xô cũ. Hiện tại, Kyiv cho biết họ đã mất một nửa số vũ khí hạng nặng khi chiến đấu với Nga và quân ly khai ở phía đông.

Kyiv liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp thêm súng, pháo, xe tăng, và máy bay chiến đấu. Tuy vậy, những gì quốc gia này nhận được chỉ là một phần nhỏ trong yêu cầu đặt ra.

Nhiều quan chức phương Tây cho hay các đồng minh của Ukraine lo ngại Moscow xem việc chuyển giao vũ khí là hành động gây leo thang nghiêm trọng và Moscow cũng có thể coi các nước cung cấp là một phần gây ra hành động thù địch.

Moscow khẳng định mọi hành động viện trợ quân sự cho Kyiv đều gây leo thang và kéo dài xung đột, đồng thời cáo buộc đối phương Tây đang tiến hành “một cuộc chiến chống Nga đến người Ukraine cuối cùng”.

Ukraine nói thiệt hại vũ khí, trang bị quân sự lớn đến mức nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU