Ukraine quyết bỏ văn chương Nga khỏi chương trình học vì 'quá khó'

Ukraine quyết bỏ văn chương Nga khỏi chương trình học vì 'quá khó'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine sẽ loại văn học Nga ra khỏi chương trình giáo dục vì “quá khó” và nhìn chung không phù hợp đối với học sinh Ukraine. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine Andrey Vitrenko công bố nguyên nhân này trên kênh Ukraine 24 TV hôm 20.6.

Cụ thể, ông Vitrenko nói: “Cá nhân tôi nghĩ rằng bất cứ thứ gì kết nối chúng tôi với Nga bằng bất cứ cách nào cũng nên bị loại bỏ. Tất cả tác phẩm có nội dung về sức mạnh thần bí, hoặc thần thoại nào đó về sức mạnh Nga, tất cả nên bị loại bỏ. Tất cả mọi thứ có liên quan đến nỗi khổ đau của tâm hồn Nga nên được vứt bỏ, kiểu như những thứ gây khó khăn cho người dân Ukraine, nhìn chung thì chúng tôi không cần”.

Vị quan chức này xác nhận một nhóm làm việc cấp bộ đã thảo luận về các thay đổi trong chương trình giáo dục của Ukraine hồi tuần trước. Nội dung thay đổi sẽ ảnh hưởng đến văn học nước ngoài, lịch sử và “giáo dục yêu nước”.

Theo ông Vitrenko, nhóm làm việc này đã cung cấp các đề xuất lên Bộ Giáo dục và chúng đang được xem xét. Chương trình văn học nước ngoài mới dự kiến sẽ được thông qua trước năm học mới.

Ukraine quyết bỏ văn chương Nga khỏi chương trình học vì 'quá khó' - ảnh 1

Tiểu thuyết “Chiến tranh và Hòa bình” của nhà văn Leo Tolstoy sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình văn học nước ngoài ở Ukraine

Nhiều kênh truyền thông Ukraine dự đoán Bộ Giáo dục Ukraine sẽ bỏ tác phẩm của số lượng lớn các tác giả người Nga, trong đó có Alexander Pushkin, Fyodor Dostoyevsky, Leo Tolstoy, Mikhail Bulgakov. Ngoài ra, chỉ các tác giả Nga mà Kyiv cho là người Ukraine mới được giữ lại chương trình giảng dạy.

Đến nay, Ukraine mới xác nhận tiểu thuyết “Chiến tranh và Hòa bình” của nhà văn Leo Tolstoy sẽ bị loại bỏ. Ông Vitrenko cho biết tiểu thuyết này đã tôn vinh quân đội Nga và điều này là không thể chấp nhận được.

Trong một diễn biến liên quan, quốc hội Ukraine đã thông qua lệnh cấm phân phối sách và chơi hoặc biểu diễn nhạc của các nghệ sĩ Nga thời hậu Xô Viết, cụ thể là sau năm 1991.

Theo Reuters, cả 2 dự luật này đều nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nghị sĩ trên toàn chính trường Ukraine.

Dự luật mới của Ukraine sẽ cấm nhạc tiếng Nga và tăng cường nhạc tiếng Ukraine ở nơi công cộng, trên truyền hình và phát thanh.

Một luật khác cấm in sách do công dân Nga viết trừ khi tác giả chọn từ bỏ hộ chiếu Nga và trở thành công dân Ukraine. Ngoài ra, nó còn cấm sách in ở Nga, Belarus và các lãnh thổ Ukraine Nga đang kiểm soát được nhập và phân phối ở Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU