Ukraine phải chi 5-6 tỉ USD mỗi tháng cho xung đột với Nga

Ukraine phải chi 5-6 tỉ USD mỗi tháng cho xung đột với Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Samantha Power, lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hôm 21.6 cho hay chính quyền Ukraine buộc phải chi 5-6 tỉ USD mỗi tháng vào cuộc xung đột đang diễn ra.

Bà Power cho rằng đây là khoản phí cao “đáng kinh ngạc” và ngay cả khoản viện trợ 7,5 tỉ USD Mỹ sắp gửi cho Ukraine cũng không đủ để trang trải chi phí cho cuộc chiến. Lãnh đạo USAID nhấn mạnh “số tiền này sẽ không đủ” và “sẽ cần nhiều hỗ trợ ngân sách trực tiếp hơn nữa trong tương lai”.

Một nghiên cứu của Trường Kinh tế Kyiv hồi tháng 5 tính toán rằng mỗi tuần Ukraine thiệt hại khoảng 4,5 tỉ USD xét về cơ sở hạ tầng dân sự,tổn thất kinh tế có thể lên tới 600 tỉ USD.

Hồi cuối tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng nước này cần 7 tỉ USD mỗi tháng để duy trì hoạt động. Một quan chức Ukraine khác đã đề nghị Mỹ cung cấp viện trợ kinh tế khẩn cấp 2 tỉ USD/tháng, nếu không thảm họa nhân đạo sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Xung đột Nga-Ukraine đã thay đổi thế giới như thế nào?

Hồi tháng 4.2022, Ngân hàng Thế giới dự đoán GDP năm 2022 của Ukraine sẽ giảm 45,1% so với năm trước. Chiến tranh và việc hàng triệu người dân mất nhà cửa đang gây ra tác động đáng kể đến tỷ lệ nghèo ở Ukraine. Ngân hàng Thế giới cảnh báo tỷ lệ dân số sống dưới mức nghèo khổ ở Ukraine có nguy cơ tăng mạnh từ 1,8% lên 19,8%.

Liên quan đến các hậu quả lâu dài của chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine, bà Power của cơ quan USAID cũng thảo luận về mối đe dọa đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Bà cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “vũ khí hóa lương thực và viện trợ nhân đạo như một công cụ chiến tranh ở Ukraine”.

Tổng thống Putin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên và quy cho các lệnh cấm vận phương Tây áp lên Nga là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng lương thực tại các nước nghèo.

Chiến dịch quân sự tại Ukraine đe doạ an ninh lương thực toàn cầu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU