Ukraine ‘phá hủy hệ thống rốc két Nga’, Thủ tướng Anh nêu điều kiện Ukraine chiến thắng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Ukraine ngày 25.6 tuyên bố đã phá hủy 6 hệ thống rốc kết phóng loạt của Nga cùng với nhiều xe quân sự và thiết bị khác ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, theo trang tin The Kyiv Independent.

Quân đội Ukraine còn tuyên bố đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của lực lượng Nga gần các khu vực Mazanivka, Pokrovske và Marinka trong tỉnh Donetsk thuộc Donbass. Donetsk cùng với tỉnh Luhansk tạo thành Donbass. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của quân đội Nga đối với tuyên bố của quân đội Ukraine.

Ukraine ‘phá hủy hệ thống rốc két Nga’, Thủ tướng Anh nêu điều kiện Ukraine chiến thắng - ảnh 1

Quân nhân Ukraine khai hỏa hệ thống phóng rốc két đa nòng, gần thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk ngày 12.6

Reuters

Trong khi đó, Thị trưởng Oleksandr Stryuk của thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk ngày 25.6 thông báo thành phố đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga, theo Reuters. "Họ đang cố thiết lập trật tự của họ. Theo những gì tôi biết, họ đã bổ nhiệm chỉ huy tại đây", ông Stryuk nói.

Cũng trong ngày 25.6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng sự hỗ trợ quân sự của phương Tây dành cho Kyiv và các lệnh cấm vận nhắm vào Nga cho đến nay chưa đủ để ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga. Ông nói rằng Ukraine cần thêm hệ thống phòng không hiện đại, theo The Kyiv Independent.

Xem nhanh: Chiến sự quân sự ngày 122, Nga dội tên lửa "dằn mặt" vũ khí mới của Ukraine?

Tổng thống Zelensky dự kiến có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo G7 thông qua liên kết video vào ngày 27.6 và được cho là sẽ kêu gọi các đồng minh hỗ trợ lâu dài cho cuộc chiến chống lại lực lượng Nga, theo AFP. Các nhà lãnh đạo của nhóm G7 (gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản) sẽ họp ở Đức từ ngày 26-28.6.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 nói trên, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25.6 kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 không được dừng hỗ trợ Ukraine, khi chiến sự Nga-Ukraine bước sang tháng thứ 4, theo AFP. “Ukraine có thể chiến thắng và nước này sẽ chiến thắng. Nhưng họ cần sự hỗ trợ của chúng ta để làm điều đó. Bây giờ không phải là lúc bỏ mặc Ukraine”, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng Johnson đã thăm Kyiv 2 lần kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2 và gửi vũ khí sát thương cho Kyiv sớm hơn so với các đồng minh phương Tây khác, theo AFP.

Thủ tướng Anh lo ngại Ukraine gặp sức ép phải đàm phán với Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU