Ukraine nói Nga tập trung đến 90.000 quân gần biên giới, quan chức phương Tây lo ngại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới với Ukraine sau cuộc tập trận quy mô lớn Zapad đang khiến giới chức phương Tây lo ngại.

Ukraine nói Nga tập trung đến 90.000 quân gần biên giới, quan chức phương Tây lo ngại - ảnh 1

Binh sĩ Nga trong cuộc tập trận Zapad vào tháng 9

reuters

Tờ The Washington Post ngày 31.10 dẫn lời các quan chức Mỹ và châu Âu giấu tên cho biết việc Nga tập trung lực lượng ở gần biên giới với Ukraine đang gây ra lo ngại.

Theo video trên mạng xã hội trong những ngày gần đây, các đoàn tàu lửa và xe quân sự của Nga đã đưa một lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm cả xe tăng và tên lửa, tới tây nam nước Nga.

Các quan chức ở Mỹ và châu Âu bắt đầu chú ý đến các động thái trên trong nước Nga vào những tuần gần đây, sau khi Moscow kết thúc cuộc tập trận Zapad 2021 quy mô lớn ở sườn phía tây của nước này vào giữa tháng 9.

Ông Michael Kofman, giám đốc chương trình nghiên cứu về Nga tại tổ chức CNA tại bang Virginia (Mỹ), chỉ ra rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng từ Quân đoàn hỗn hợp số 41 của Nga (thường đóng quân tại thành phố Novosibirsk của vùng Siberia) không quay trở lại Siberia sau cuộc tập trận.

Ông Putin nói các chuyển động quân sự ở Ukraine đang đe dọa Nga

Thay vào đó, Quân đoàn hỗn hợp số 41 đã hội quân với các lực lượng khác của Nga gần biên giới với Ukraine. Ông Kofman cũng cho biết các hình ảnh dường như cho thấy Quân đoàn tăng cận vệ 1 của Nga, đơn vị tinh nhuệ đồn trú bên ngoài thủ đô Moscow, đang di chuyển lực lượng và khí tài về phía Ukraine.

Ông Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, cho biết sau khi kết thúc cuộc tập trận Zapad 2021, Nga đã để lại các thiết bị quân sự, kiểm soát và liên lạc tại các trại huấn luyện dọc biên giới Ukraine.

Ông Danilov ước tính số lượng binh sĩ Nga đang triển khai xung quanh biên giới Ukraine là khoảng 80.000-90.000 người, chưa kể đến hàng chục ngàn quân nhân đang đóng tại Crimea.

Động thái của Nga đã khiến các quan chức phương Tây lo ngại rằng một đợt căng thẳng mới tương tự lúc Nga gia tăng lực lượng tại biên giới với Ukraine hồi tháng 4 sẽ xảy ra.

Những tháng gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức Nga đã có những phát biểu cứng rắn hơn nhắm vào Kyiv. Ông Putin đã cảnh báo rằng bất hành động mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO trên lãnh thổ Ukraine đều là “lằn ranh đỏ” đối với Moscow.

Xem lính dù Nga đổ bộ đường không giữa đêm tối trong cuộc tập trận Zapad-2021

Quan hệ giữa Moscow và NATO đang trong tình trạng đặc biệt căng thẳng. Vào ngày 18.10, Nga đã tuyên bố ngưng hoạt động phái đoàn tại NATO sau khi liên minh này trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU