Ukraine nói Nga mất đà tiến quân, 10 triệu người phải bỏ nhà vì chiến sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych tuyên bố rằng các tiền tuyến giữa lực lượng Ukraine và Nga trên thực tế "bị đóng băng” vì lực lượng Nga không có đủ sức mạnh tác chiến để tiến quân xa hơn, theo Reuters.

Trong một đoạn video công bố hôm nay 20.3, ông Arestovych còn nói: “(Trong ngày qua), thực tế không có cuộc tấn công bằng rốc két nhắm vào các thành phố (Ukraine)”.

Giới chức quốc phòng Mỹ và Ukraine cũng đánh giá rằng lực lượng Nga đang gặp khó khăn do gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ binh sĩ Ukraine, theo Đài NHK hôm nay.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay tuyên bố rằng lực lượng nước này một lần nữa phóng tên lửa bội siêu thanh Kinzhal, phá hủy một kho nhiên liệu ở miền nam Ukraine.

Ukraine nói "không còn giải pháp quân sự" hỗ trợ Mariupol

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.3 thông báo trên Facebook rằng nước này đã dùng tên lửa Kinzhal nhắm vào một kho quân sự ngầm lớn ở miền tây Ukraine, phá hủy hầm ngầm chứa tên lửa và đạn dược cho máy bay tại vùng Ivano-Frankivsk.

Nga nói tên lửa Kinzhal có thể đạt vận tốc lên đến gấp 10 lần tốc độ âm thanh, tầm bắn có thể đến 2.000 km và có khả năng cơ động tránh đánh chặn trong suốt hành trình bay.

Ukraine nói Nga mất đà tiến quân, 10 triệu người phải bỏ nhà vì chiến sự - ảnh 1

Nhiều người tị nạn chờ xe buýt để tiếp tục hành trình của họ sau khi vượt qua biên giới Ukraine-Ba Lan ở cửa khẩu Medyka thuộc Ba Lan ngày 19.3

AFP

Cũng trong hôm nay, người đứng đầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi cho hay kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, khoảng 10 triệu người, hơn 1/4 dân số Ukraine, đã phải bỏ nhà để sơ tán đến nơi khác trong nước hoặc xin tị nạn ở nước khác, theo AFP. Ngoài ra, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc thông báo có hơn 1,5 triệu trẻ em trong số những người rời khỏi Ukraine vì chiến sự.

Hôm 18.3, Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc ước tính 847 dân thường thiệt mạng, trong đó có 64 trẻ em, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Đài NHK.

Cuộc sống dưới ga tàu điện ngầm Kyiv suốt 4 tuần chiến sự ra sao?

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với thông tin về số người phải bỏ nhà và thương vong nói trên. Moscow đã nhiều lần phủ nhận chiến dịch quân sự ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU