Ukraine nói chiến hạm Nga chuẩn bị tập kích tên lửa quy mô lớn

Ukraine nói chiến hạm Nga chuẩn bị tập kích tên lửa quy mô lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Ukraine hôm 20.6 nói Nga triển khai toàn bộ chiến hạm mang tên lửa hành trình ở biển Đen, có thể để chuẩn bị cho một đợt tập kích lớn.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn Tổng thống Ukraine, nói "toàn bộ 6 chiến hạm mang tên lửa hành trình của Nga đang ở Biển Đen, rất có thể chuẩn bị cho đợt tập kích tên lửa ồ ạt".

Trước đó, ông Igor Girkin, một lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng (DPR), cũng thông báo "Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga với đầy đủ lực lượng đã rời cảng và tiến về phía Odessa”.

Động thái này diễn ra sau khi Ukraine bắn tên lửa vào các giàn khoan dầu ngoài khơi bán đảo Crimea. Lãnh đạo vùng Crimea cho biết vụ tấn công xảy ra khi 109 người đang làm việc trên giàn khoan, khiến ba người bị thương và 7 người mất tích. Đây là vụ tấn công đầu tiên của Ukraine nhằm vào cơ sở năng lượng ngoài khơi Crimea kể từ khi giao tranh bùng phát.

Từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lực lượng Nga thường phóng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo vào các vị trí của Ukraine.

Bộ Chỉ huy Chiến dịch miền Nam Ukraine ngày 20.6 cho biết lực lượng Nga đã phóng 14 tên lửa vào miền nam nước này trong ba giờ liên tục, làm rung chuyển Odessa vì "giận dữ trước những chiến thắng của Ukraine".

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, ở vùng Donbass, giới chức Ukraine cũng cho biết lực lượng Nga đã huy động đủ khí tài hạng nặng để tấn công quy mô lớn ở thành phố Severodonetsk ở tỉnh Luhansk thuộc miền đông Ukraine.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai ngày 20.6 cho biết lực lượng Nga đã đưa hàng chục thiết bị quân sự hạng nặng tới tỉnh và triển khai chúng trên chiến trường.

Ông Haidai nói phần lớn thành phố do lực lượng Nga kiểm soát, quân đội Ukraine chỉ còn giữ khu công nghiệp và nhà máy Azot. Ông Haidai cũng cho biết tuyến đường kết nối Severodonetsk và Lysychansk với thành phố Bakhmut thuộc tỉnh láng giềng Donetsk đang bị dội pháo liên tục.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cùng ngày thông báo Nga đã tập trung quân để tiến vào các khu dân cư gần thành phố Severodonetsk, cố gắng xuyên qua tuyến phòng ngự để bao vây các đơn vị Ukraine đang phòng thủ Severodonetsk và Lysychansk.

Bà Maliar thừa nhận lực lượng Nga có ưu thế về vũ khí và trang bị so với phía Ukraine, "do đó tình hình lúc này vô cùng khó khăn".

Tỉnh trưởng Haidai cho biết Lysychansk, thành phố đối diện Severodonetsk bên sông Seversky Donets, bị lực lượng Nga và phe ly khai "pháo kích gần như cả ngày". Một số cuộc giao tranh nổ ra dọc theo cao tốc giữa Lysychansk và Bakhmut, toàn bộ các thị trấn trong khu vực cũng bị pháo kích.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh hôm nay đánh giá việc Ukraine tuyên bố đã sử dụng thành công tên lửa chống hạm Harpoon do phương Tây cung cấp để phá hủy một tàu hải quân Nga thực hiện sứ mệnh tiếp tế cho thấy Moscow gặp khó khăn trong việc tăng cường vũ khí và nhân lực cho lực lượng Nga đang kiểm soát đảo Rắn ở biển Đen.

Liên quan đến việc Lithuania cấm trung chuyển hàng hóa thuộc danh mục cấm vận của EU đi qua lãnh thổ của mình đến lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga, Nga đã yêu cầu Lithuania phải hủy bỏ quyết định này.

Tại một cuột họp ở Kaliningrad hôm 20.6, Thư ký hội đồng an ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev nói rằng “Nga chắc chắn sẽ đáp trả hành động thù địch như vậy. Hậu quả của hành động này sẽ có tác động thật sự tiêu cực đến người dân Lithuania”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU