Ukraine nói bắn rơi Su-25, Nga nói diệt tổ hợp HIMARS

Ukraine nói bắn rơi Su-25, Nga nói diệt tổ hợp HIMARS

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trang Kyiv Independent ngày 13.8 dẫn báo cáo của Chiến dịch Lực lượng hỗn hợp Ukraine cho hay quân đội nước này đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-25 của Nga trong vòng 24 giờ qua.

Chưa rõ thông tin về khu vực máy bay Nga bị bắn hạ, nhưng báo cáo cho biết phía Ukraine còn diệt 4 máy bay không người lái (UAV) Orlan 10 của Nga.

Trong báo cáo cập nhật tình hình chiến sự hôm 13.8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Pisky, một ngôi làng nằm trên ngoại vi vùng Donetsk của Ukraine. Chưa thể xác thực thông tin này, nhưng quân đội Nga và các lực lượng thân Nga từng tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Pisky từ hơn một tuần trước.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng quân đội nước này đã phá hủy một hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine gần TP.Kramatorsk, cùng một kho trữ đạn cho tổ hợp vũ khí này. Thông tin này cũng chưa được xác thực, nhưng Mỹ và Ukraine luôn bác bỏ những tuyên tố tương tự từ Nga trước đây.

Trong khi đó, theo báo cáo tình báo quân sự Anh đưa ra hôm 13.8, 2 cầu nối quan trọng bắc qua sông Dnipro kết nối những khu vực do Nga kiểm soát tại tỉnh Dnipro hiện đã bị vô hiệu hóa, không thể sử dụng cho mục đích tiếp tế quân sự của Nga.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng dù có thể sửa chữa được thì 2 chiếc cầu này vẫn là điểm yếu của Nga. Báo cáo này cho rằng “việc tiếp tế mặt đất cho vài ngàn binh sĩ Nga ở bờ phía tây hầu như chắc chắn phải phụ thuộc vào 2 bến phà” mà Nga đã thiết lập.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Anh, vì tuyến tiếp tế gặp nhiều khó khăn như vậy nên khả năng chịu đựng của lực lượng ở bờ tây sông sẽ phụ thuộc vào một yếu tố then chốt là lượng đạn dược quân nhu mà Nga đã dự trữ được trước đó.

Giới chức Ukraine ngày 13.8 cho hay Nga tiếp tục dội pháo khiến 3 người thiệt mạng tại các thành phố Kramatorsk và Zaporizhzhia. Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine vào tối 12.8 thừa nhận Nga đã đạt “thành công một phần” tại TP.Bakhmut. Nga chưa bình luận về những thông tin trên nhưng theo Sputnik, lực lượng Nga tiếp tục tiến lên trong “chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Donbass”.

Trong một thông tin liên quan chiến sự, tờ The New York Times ngày 11.8 dẫn lời các quan chức tình báo và quân đội Mỹ ước tính khoảng 500 binh sĩ Nga tử trận hoặc bị thương mỗi ngày ở Ukraine. Họ nhận định tỷ lệ thương vong cao của lực lượng Nga ở Ukraine cho thấy Tổng thống Vladimir Putin “có thể không đạt được một trong những mục tiêu chính” trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là giành quyền kiểm soát toàn bộ miền đông Ukraine trong năm nay.

HIện chưa có thông tin về phản ứng của Nga. Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có phản ứng sau khi The New York Times ngày 27.7 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang âm thầm đưa ra con số ước tính về thương vong của Nga ở Ukraine, nói với các nhà lập pháp rằng hơn 75.000 thành viên của các lực lượng Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Liên quan đến việc nối lại xuất khẩu của Ukraine qua biển Đen, hôm 13.8 có thêm 2 tàu hàng rời cảng của Ukrain, nâng tổng số tàu rời nước này lên 16 theo thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian. Tàu hàng Fulmar S mang cờ Barbados rời cảng Chornomorsk chở theo 12.000 tấn ngô đến tỉnh Iskenderun ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu Thoe mang cờ Marshall Island cũng rời cảng này chở theo 3.000 tấn hạt hướng dương đến Tekirdag ở Thỗ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, còn có một tàu hàng khác rời nước này vào ngày 13.8 để đến Ukraine mua ngũ cốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU