Ukraine muốn NATO công nhận 'vai trò nền tảng’ về an ninh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cố vấn ngoại giao Ihor Zhovkva của Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi NATO ghi nhận vai trò của Ukraine khi liên minh này họp thượng đỉnh vào tuần tới.

Cố vấn tổng thống Ukraine: Kyiv sẽ không gia nhập NATO
Ukraine muốn NATO công nhận 'vai trò nền tảng’ về an ninh - ảnh 1
Các binh sĩ Ukraine trên xe chở quân bọc thép tại vùng Luhansk vào ngày 23.6

AFP

Tờ Financial Times ngày 26.6 đưa tin một quan chức cấp cao Ukraine cho biết nước này muốn NATO công nhận vai trò trung tâm về an ninh ở châu Âu, khi lãnh đạo liên minh này gặp nhau tại Tây Ban Nha vào tuần tới để xem xét lại chiến lược.

Cố vấn ngoại giao Ihor Zhovkva của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng phiên bản mới của khái niệm chiến lược, văn bản định hướng của NATO, nên ghi nhận Ukraine là “nền tảng” trong sắp xếp về an ninh ở châu Âu, do nước này đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

“Chúng tôi muốn được ghi nhận rằng Ukraine là nền tảng của an ninh châu Âu”, theo ông Zhovka, người hiện giữ chức phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine.

Cố vấn tổng thống Ukraine: Kyiv sẽ không gia nhập NATO

Ukraine hiện không tham gia chính thức vào việc thảo luận khái niệm chiến lược của NATO, nhưng đã gửi đề xuất đến các nước trong liên minh.

“Nếu các thành viên NATO không cho thấy tình hình thực sự đang xảy ra ở châu Âu, ở Ukraine, thì văn bản này chỉ đơn thuần là một văn bản, tuyệt đối không mang tính liên quan”, theo ông Zhovka.

Khái niệm chiến lược hiện nay của NATO, tài liệu vạch ra sứ mệnh của liên minh và những nhiệm vụ về an ninh, được cập nhật lần cuối vào năm 2010.

Trong số các mục tiêu nhằm thúc đẩy an ninh châu Âu, tài liệu cam kết rằng NATO tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác với Ukraine, viện dẫn quyết định tại hội nghị thượng đỉnh năm 2008 về việc hoan nghênh mong muốn gia nhập của Ukraine.

Trong khi thừa nhận rằng việc gia nhập NATO là không khả thi về ngắn hạn, Ukraine muốn liên minh tái khẳng định về mối quan hệ đối tác.

“Các thành viên NATO đã từ chối mong muốn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không làm gì khác về khía cạnh này”, theo ông Zhovka.

Tuy nhiên, ông cho biết Ukraine không muốn khái niệm chiến lược của NATO đề cập Nga là đối tác. Văn bản hiện tại cho biết NATO tìm kiếm “một mối quan hệ đối tác chiến lược thực sự” với Nga, đồng thời xem hợp tác NATO-Nga có tầm quan trọng chiến lược.

NATO dự đoán kết cục của xung đột Nga – Ukraine

“Chúng tôi mong khái niệm chiến lược của NATO sẽ có những cảnh báo nghiêm khắc và gắt gao với Nga. Đừng e ngại, đó là lời kêu gọi của tôi với các thành viên NATO, trong việc thành lập những điều khoản đối với Nga”, ông Zhovka kêu gọi.

Ngoài ra, quan chức này còn hy vọng NATO sẽ đề cập chiến sự ở Ukraine trong văn bản mới. Dự kiến Tổng thống Zelensky sẽ phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức và hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU