Ukraine muốn có thêm tên lửa phòng không, Sloviansk sẽ là chiến trường then chốt?

Ukraine muốn có thêm tên lửa phòng không, Sloviansk sẽ là chiến trường then chốt?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Zelensky đã kêu gọi phương Tây cung cấp những loại tên lửa phòng không hiện đại hơn để ngăn chặn các đợt tập kích đường không của Nga.

Trong bài phát biểu đêm 5.7, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói: "Tiếng còi báo động tối nay vang lên ở Kiev và gần như trên khắp Ukraine. Một số tên lửa Nga bị lực lượng phòng không của chúng tôi bắn hạ. Chúng tôi đã và sẽ không ngừng nỗ lực ngoại giao để một ngày nào đó Ukraine có đủ các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại hơn".

Ông Serhii Hamalii, lãnh đạo chính quyền quân sự vùng Khmelnytskyi, hôm 5.7 thông báo Nga đã phóng 4 tên lửa vào các mục tiêu ở miền tây Ukraine. Theo lời ông Hamalii, phòng không Ukraine đã bắn hạ được một tên lửa nhưng ba quả đạn còn lại "đánh trúng hạ tầng dân sự" khiến một người bị thương. Tổng thống Zelensky nói Nga cũng tập kích tên lửa vào các vị trí ở Sumy, Mykolaiv và Dnipropetrovsk.

Nga chưa bình luận về thông tin trên. Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần khẳng định không tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, mà chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa” “phi phát xít hóa” Ukraine vào cuối tháng 2, quân đội Nga thường sử dụng nhiều loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tập kích các vị trí của Ukraine.

Một số quan chức phương Tây đặt vấn đề Nga có thể sắp cạn dự trữ tên lửa do tốc độ sử dụng dồn dập cũng như vì việc sản xuất bị ảnh hưởng do những lệnh cấm vận ngặt nghèo từ phía phương Tây.

Tuy nhiên trong những tuần gần đây quân Nga vẫn liên tục bắn tên lửa vào các mục tiêu Ukraine và giới chuyên gia nhận định đây là bằng chứng cho thấy Nga có khả năng tấn công mọi khu vực của Ukraine, cho dù hiện đang tập trung vào chiến trường Donbass ở miền đông.

Phần lớn khí tài phòng không trong biên chế của quân đội Ukraine thừa hưởng từ Liên Xô, trong đó có các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Strela-10, Tunguska, Osa và Tor, tầm trung Buk và tầm xa S-300. Ukraine gần đây được Đức và Mỹ hứa chuyển một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung IRIS-T và NASAMS, nhưng binh sĩ nước này nhiều khả năng chưa được huấn luyện đầy đủ để vận hành chúng.

Liên quan đến thông tin chiến sự, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng thành phố Sloviansk, tỉnh Donetsk, sẽ là chiến trường trọng điểm tiếp theo trong cuộc chiến giành Donbass, khi quân Nga đang áp sát.

Báo cáo của tình báo quốc phòng Anh hôm 6.7, cánh quân phía tây và phía đông của Nga có thể đang tập trung tại khu vực cách Sloviansk khoảng 16 km về hướng bắc.

Anh nhận định với mối đe dọa từ các cánh quân trung tâm và phía nam của Nga, Sloviansk có khả năng sẽ là chiến trường then chốt tiếp theo tại Donbass sau Severodonetsk và Lysychansk.

Theo báo cáo, ở phía bắc, Nga đã điều hầu hết các đơn vị dự bị còn lại từ sườn phía đông và phía tây để tiến hành mũi tấn công từ hướng bắc, dọc theo trục Izium. Tuần trước, lực lượng Nga từ Izium có thể đã tiến thêm 5 km xuống đường chính E40 và đối mặt "sức kháng cự quyết liệt của Ukraine".

Hai tỉnh Donetsk và Luhansk tạo nên vùng Donbass ở miền đông Ukraine, nơi lực lượng Nga đặt mục tiêu "giải phóng" hoàn toàn. Sloviansk và thủ phủ hành chính Kramatorsk của tỉnh Donetsk, hiện do lực lượng Ukraine kiểm soát, đã trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của lực lượng Nga.

Thị trưởng Vadim Lyakh viết trên Facebook rằng quân đội Nga ngày 5.7 "pháo kích dữ dội ở khu vực trung tâm và phía bắc".

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko nói rằng cần phải đưa 350.000 dân còn lại tại Donetsk rời khỏi khu vực để tránh thương vong và giúp quân đội bảo vệ các thành phố tốt hơn, theo CNN. “Số phận của cả nước sẽ được quyết định bởi Donetsk”, ông Kyrylenko nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU