Ukraine liên tục nhắm vào đảo Rắn, tuyên bố tiêu diệt hệ thống phòng không Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine đang tiếp tục nhắm vào đảo Rắn, hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km.

Ukraine liên tục nhắm vào đảo Rắn, tuyên bố tiêu diệt hệ thống phòng không Nga - ảnh 1

Đảo Rắn là hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km

reuters

Tạp chí The War Zone ngày 27.6 đưa tin một đoạn video ghi lại cảnh mà theo các quan chức Ukraine là lực lượng nước này tấn công vào đảo Rắn đã được công bố. Một nguồn tin tình báo Ukraine tiết lộ với The War Zone rằng đoạn video được công bố vào ngày 26.6, ngay sau khi xảy ra. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ đã phá hủy một hệ thống phòng không Pantsir khác của Nga. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không của Nga trên đảo.

“Trong đêm qua, Ukraine đã thực hiện hơn 10 cuộc tấn công chính xác vào đảo Rắn. Một hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 khác của Nga đã bị bắn trúng”, Natalya Gumenyuk, người đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ Chỉ huy Pivden cho biết.

Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu quanh đảo Rắn

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận việc hệ thống của nước này bị phá hủy, thay vào đó nói rằng chính Ukraine mới là bên bị thiệt hại.

"Ukraine đã cố gắng thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay và nhiều hệ thống tên lửa phóng vào đảo Rắn, nhưng không thành công", Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 26.6.

“Cuộc tấn công đã bị đẩy lùi bởi hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S. Một máy bay Su-25 của Không quân Ukraine và 12 quả tên lửa đã bị bắn hạ. Các cuộc tấn công này không gây ra thiệt hại về người và cơ sở vật chất”, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Ukraine đã sử dụng hệ thống phóng nhiều tên lửa (MLRS) cũng như máy bay trong cuộc tấn công mới nhất, ông Andrii Ryzhenko, một thuyền trưởng Hải quân Ukraine đã nghỉ hưu và là cựu thành viên của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết sáng 27.6.

Ông Ryzhenko không nêu rõ loại MLRS hoặc máy bay được sử dụng. Tuy nhiên, The War Zone tuần trước dẫn lời nguồn tin tình báo Ukraine cho biết nhiều loại pháo cỡ 155mm, hệ thống pháo phản lực BM-21 và pháo phản lực BM-27 122mm và 220mm BM-27, máy bay Su-24 và máy bay chiến đấu Su-27 đều đã tham gia các hoạt động gần đây nhắm vào đảo Rắn.

Việc các loại khí tài trên tham gia tấn công đảo Rắn vẫn chưa được xác nhận. Song, khoảng cách ngắn nhất giữa đất liền của Ukraine và hòn đảo là khoảng 35 km, vượt quá tầm bắn của nhiều loại đạn pháo 155mm và tên lửa 122mm tầm xa. Tuy vậy, Ukraine đang sử dụng Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) do Mỹ cung cấp, có tầm bắn tới đảo Rắn, theo The War Zone.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 125 có diễn biến gì nóng?

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, hòn đảo vẫn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa. Ukraine mất quyền kiểm soát đảo Rắn vào tay Nga không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU