Ukraine huấn luyện triển khai pháo phản lực gần Crimea

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine đã huấn luyện triển khai hệ thống pháo phản lực BM-21 “Grad” ở vùng Kherson, gần bán đảo Crimea.

Ukraine huấn luyện triển khai pháo phản lực gần Crimea - ảnh 1

Ukraine đã huấn luyện triển khai hệ thống pháo phản lực BM-21 “Grad” gần Crimea

Lực lượng vũ trang Ukraine

RT ngày 21.1 dẫn lại thông báo của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội nước này đã tiến hành thử nghiệm triển khai hệ thống pháo phản lực BM-21 “Grad” ở vùng Kherson, gần biên giới phía nam của Ukraine với Crimea.

Các quan chức Ukraine ngày 21.1 tuyên bố quân đội nước này đã chuyển vũ khí đến tỉnh Kherson, ngay phía bắc bán đảo Crimea. Sau khi hệ thống Grad được đưa đến khu vực thử nghiệm, Ukraine đã tiến hành huấn luyện sử dụng bệ phóng pháo phản lực để tiêu diệt lực lượng và thiết bị của đối phương. Theo thông báo của quân đội Ukraine, cuộc huấn luyện đã diễn ra thành công.

Xem binh sĩ Ukraine triển khai pháo phản lực gần Crimea

Hệ thống Grad do Liên Xô thiết kế bao gồm nhiều quả đạn trong bệ phóng đa nòng gắn trên xe tải. Hệ thống pháo phản lực này được đưa vào sử dụng từ năm 1963 và lần đầu tiên tham chiến vào năm 1969 trong cuộc xung đột biên giới Trung - Xô.

Ngày 13.1, Lực lượng vũ trang Ukraine thông báo quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tập trận trong cùng khu vực với với 9K33 Osa - hệ thống tên lửa đất đối không di động, tầm thấp, tầm ngắn do Liên Xô phát triển vào những năm 1960.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Ukraine và Mỹ trong nhiều tháng qua lo ngại khả năng Nga sẽ đưa quân sang biên giới. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và cho biết Moscow không có ý định gây hấn.

Tuần này, Nga cho biết sẽ đưa binh sĩ và thiết bị, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia các cuộc tập trận chung với đồng minh. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Moscow đang chuẩn bị cho chiến tranh và nói thêm rằng họ “cảnh giác với mọi thứ mà Nga đang làm".

Vì sao Nga quan tâm đến Ukraine như vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU