Ukraine họp khẩn, sẽ ra quyết định quan trọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn với các quan chức hàng đầu và sẽ ra quyết định quan trọng khi Nga chuẩn bị sáp nhập 4 vùng lãnh thổ từ Ukraine.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh và quốc phòng sẽ diễn ra trong ngày 30.9, theo Reuters.

Ukraine họp khẩn, sẽ ra quyết định quan trọng - ảnh 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ ra quyết định quan trọng trong ngày 30.9

Reuters

Hội đồng này bao gồm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, thủ tướng, bộ trưởng các bộ quốc phòng, ngoại giao và lãnh đạo Cục An ninh quốc gia. Hội đồng có nhiệm vụ làm việc cùng tổng thống để phát triển và điều phối các chính sách an ninh quốc gia.

Thư ký hội đồng Oleksiy Danilov cho biết các quyết định quan trọng và mang tính nền tảng cho đất nước sẽ được đưa ra tại cuộc họp. Ông Danilov không nói rõ quyết định là gì.

Tổng thống Nga Putin công nhận hai vùng Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là cộng hòa độc lập

Cuộc họp diễn ra cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ký quyết định sáp nhập các vùng tại Ukraine vào lãnh thổ Nga sau những cuộc trưng cầu dân ý gần đây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ ký kết thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới trong buổi lễ dự kiến diễn ra vào 19 giờ ngày 30.9 (giờ Việt Nam).

Ngày 29.9, ông Putin đã ký 2 sắc lệnh công nhận độc lập cho 2 vùng Zaporizhzhia và Kherson sau khi làm điều tương tự với Donetsk và Luhansk hồi tháng 2.

Phía Ukraine đã phản đối và tuyên bố không công nhận những cuộc trưng cầu dân ý “giả mạo” này. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 29.9 chỉ trích hành động của Nga nhằm sáp nhập lãnh thổ từ Ukraine, gọi đây là sự leo thang nguy hiểm và không có chỗ trong thế giới hiện đại, theo AFP.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 219, Nga xúc tiến sáp nhập, Mỹ thêm tỉ USD vũ khí viện trợ Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU