Ukraine giằng co với Nga nhờ vũ khí phương Tây

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lực lượng Nga vẫn duy trì sức ép quân sự tại thị trấn Bakhmut thuộc Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục nhận thêm vũ khí và hỗ trợ an ninh từ Mỹ.

Ukraine cho hay Nga tiếp tục dội pháo rát dọc theo tiền tuyến trong ngày 9.8, bao gồm Bakhmut, nhưng báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy quân Nga vẫn chưa mở rộng thành công phạm vi kiểm soát tại Donbass.

Tiền tuyến rung chuyển

Hôm qua, quân đội Ukraine cho biết phía Nga liên tục triển khai các đợt tiến quân ở những thành phố phía đông như Bakhmut, Avdiivka, và tìm cách phân tán các đơn vị Ukraine bằng hỏa lực pháo binh. Bên cạnh đó, lực lượng Nga cố gắng tổ chức hoạt động trinh sát trận địa tại một loạt thị trấn và làng mạc gần tuyến cao tốc từ Bakhmut về hướng đông tiến tới Luhansk, theo Đài CNN. Tuy nhiên, văn phòng Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine tuyên bố đã hóa giải đà tiến công của quân Nga ở vùng ngoại ô Donetsk. Ukraine cùng ngày tố lực lượng Nga không kích một loạt các khu định cư dọc theo tiền tuyến ở Kherson, Mykolaiv và Dnipropetrovsk. Nga chưa bình luận những thông tin này.

Ukraine giằng co với Nga nhờ vũ khí phương Tây - ảnh 1

Một tên lửa HARM AGM-88 của Mỹ

Không quân Mỹ

Trong báo cáo phân tích mới nhất về tình hình chiến sự, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng chiến dịch tiến công về hướng Bakhmut đánh dấu thành công lớn nhất của Nga tại Donbass. Anh cho rằng trong vòng một tháng qua, lực lượng Nga tiến quân khoảng 10 km tại Bakhmut, trong khi ở những nơi khác của Donbass, Nga chỉ di chuyển thêm 3 km, theo tờ The Guardian.

Cùng ngày, phe ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tố phía Ukraine đã pháo kích 10 trong số 266 khu định cư mà DPR và Nga đã giành từ Ukraine. Ở phía đông nam, Ukraine tiếp tục bắn phá cây cầu chiến lược Antonovsky trên sông Dnipro ở vùng Kherson để chặn đứng tuyến đường tiếp tế của Nga.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 167

Mỹ tăng cường viện trợ

Trong nỗ lực tăng cường ủng hộ chính quyền Kyiv và viện trợ quân sự cho Ukraine, Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ chuyển giao 4,5 tỉ USD tiền hỗ trợ ngân sách và 1 tỉ USD giá trị vũ khí, bao gồm rốc két tầm xa và xe thiết giáp… Hôm qua, Lầu Năm Góc lần đầu tiên thừa nhận chuyển giao tên lửa chống radar cho Ukraine. Tại buổi họp báo, ông Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách, công bố Lầu Năm Góc đã chuyển giao “một số lượng” tên lửa chống radar cho Ukraine, nhưng không đề cập chi tiết. Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ Ukraine tiếp nhận tên lửa chống radar tốc độ cao (HARM) AGM-88 từ Mỹ. Dòng tên lửa này có thể được dùng đối phó các hệ thống phòng không tích hợp radar chống máy bay của Nga.

Mỹ xác nhận chuyển giao tên lửa chống radar cho Ukraine

Theo Forbes, Ukraine trong vòng một buổi sáng (8.8) đã bắn hạ số tên lửa Nga có giá trị hơn 26 triệu USD, một phần nhờ vào vũ khí do phương Tây viện trợ. Giới quan sát đánh giá các vũ khí hiện đại và công nghệ cao do phương Tây sản xuất, cụ thể là pháo, thiết bị bay không người lái và tên lửa, đang đóng vai trò quan trọng trong việc gia cố năng lực phòng thủ của Ukraine trên các mặt trận. Trong số này, hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và siêu lựu pháo M777 cho phép Ukraine mở rộng tầm tấn công và giáng đòn chính xác vào các mục tiêu Nga, từ đó đẩy lùi đà tiến của đối phương. Trong khi đó, Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) mà Mỹ chuyển cho Ukraine lần này cũng có thể là khắc tinh với tên lửa hành trình Nga.

New START là “nạn nhân” kế tiếp của chiến sự

Hôm qua, Nga thông báo với Mỹ về việc “đóng băng” hoạt động của thanh sát viên Mỹ liên quan Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) giữa hai nước. Theo TASS, Nga ngừng cho phép Mỹ tiếp tục thực hiện hoạt động thanh sát vũ khí hạt nhân của Nga. Lý do là các lệnh cấm vận của phương Tây, bao gồm hạn chế thị thực, vì chiến sự Ukraine đã ngăn chặn phái đoàn chuyên gia quân sự Nga thăm các cơ sở vũ khí hạt nhân ở Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga cho biết tình hình hiện tại đã “tạo ra lợi thế đơn phương cho phía Mỹ và tước đoạt quyền của Nga trong việc thực hiện công tác thanh sát trên lãnh thổ Mỹ”. Moscow cũng cho biết đây là quyết định tạm thời và được cho phép theo điều khoản của New START.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU