Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa sau khi nhà máy hạt nhân bị pháo kích

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa sau khi nhà máy hạt nhân bị pháo kích

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Zaporizhzhia (Ukraine) đã tham gia vào nỗ lực tổ chức các cuộc diễn tập ứng phó với thảm họa hạt nhân trong ngày 17.8, sau khi các vụ pháo kích liên tiếp xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này.

Giới báo chí cũng đã được mời đến quan sát cuộc diễn tập tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và nhà chức trách cho biết các cuộc diễn tập này sẽ được lặp lại trong những ngày tới.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, Herman Halushchenko, nói rằng chính phủ Ukraine rất quan tâm đến sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân hiện do Nga kiểm soát ở TP.Enerhodar, nằm cách TP.Zaporizhzhia khoảng 31km.

Ông kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) lên tiếng và không nhắm mắt làm ngơ trước tình hình an ninh tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa sau khi nhà máy hạt nhân bị pháo kích - ảnh 1

Các thành viên của Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Nhà nước tham dự các cuộc diễn tập ứng phó với thảm họa hạt nhân trong bối cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (Ukraine) bị pháo kích, ngày 17.8.2022

reuters

Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau đã “khủng bố hạt nhân” vì đã tấn công ở khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân trong những ngày gần đây.

Trong bài phát biểu hàng đêm của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các nhà ngoại giao Ukraine, các chuyên gia hạt nhân và IAEA đang làm việc để cử một đội thanh sát viên của IAEA tới nhà máy Zaporizhzhia.

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa sau khi nhà máy hạt nhân bị pháo kích - ảnh 2

Ukraine và Nga đều thể hiện mong muốn các thanh sát viên của IAEA đến thăm nhà máy hạt nhân nói trên và giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi cho biết ông sẵn sàng dẫn đầu một phái bộ đến kiểm tra.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị quân Nga kiểm soát hồi tháng 3 trong giai đoạn đầu của chiến sự, nhưng vẫn do các kỹ thuật viên Ukraine điều hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU