Ukraine “đau đớn", nhưng kết quả ở Donbass sẽ quyết định toàn bộ cuộc xung đột

Ukraine “đau đớn", nhưng kết quả ở Donbass sẽ quyết định toàn bộ cuộc xung đột

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo CNN, Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của Luhansk sáng 15.6 cho biết việc phòng thủ của quân đội Ukraine ở Luhansk đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Ông Haidai thông báo trên Telegram rằng: “Mọi việc đang trở nên khó khăn hơn, nhưng quân đội Ukraine đang ngăn chặn đối phương từ ba hướng cùng một lúc” và “không cho lực lượng Nga tiến về phía Lysychansk”.

Ông Haidai cũng cáo buộc Nga một lần nữa đang nhắm vào nhà máy hóa chất Azot, nơi có hơn 500 dân thường đang trú ẩn.

Ông viết: “Các tòa nhà cao tầng nằm gần nhà máy hóa chất khổng lồ đang bị phá hủy. Đối phương yếu hơn trong các trận chiến trên đường phố, đó là lý do Nga sử dụng hỏa lực của pháo binh để phá hủy nhà cửa của chúng tôi".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14.6 đã kêu gọi các binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azot hạ vũ khí và cho biết họ sẽ mở một “hành lang nhân đạo” vào ngày 15.6 từ nhà máy Azot, nơi Ukraine đang kiểm soát, đến lãnh thổ do Nga nắm giữ ở phía bắc.

Các quan chức Ukraine chưa bình luận về đề xuất đó. Theo The Guardian, số thường dân tại nhà máy Azot đang chuẩn bị được sơ tán qua hành lang nhân đạo này vào hôm nay.

Tối 14.6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu qua video rằng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Severodonetsk và tỉnh Kharkiv.

Ông xác nhận những tổn thất của phía Ukraine ở Severodonetsk là “rất đau đớn”, nhưng nhấn mạnh rằng việc quân đội Ukraine tiếp tục chiến đấu ở Donbass là điều rất quan trọng.

“Nga càng chịu nhiều tổn thất ở đó, họ sẽ càng ít sức lực để tiếp tục tấn công. Do đó, cục diện ở Donbass là chìa khóa để xác định hướng đi của cuộc xung đột trong những tuần tới”, Tổng thống Zelensky đã nói như vậy.

Kiểm soát được Severodonetsk và thành phố kề cận là Lysychansk sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng nói về "những mất mát đau thương” ở tỉnh Kharkiv, nơi quân đội Nga đang cố gắng củng cố vị trí của mình.

Theo một quan chức địa phương, các trận chiến khốc liệt đang xảy ra ở Izium, phía nam Kharkiv.

Ông Maksym Strelnyk, phó hội đồng thành phố Izium, cho biết các lực lượng Nga đang cố gắng di chuyển theo hướng Sloviansk và Barvinkove.

Bằng các cuộc phản công, quân đội Ukraine đã giành được kiểm soát một số khu dân cư ở ngoại ô Izium. Ông Strelnyk ước tính 15.000 dân thường vẫn ở Izium và thành phố này đang thiếu điện, nước, khí đốt, mạng di động và internet. Quan chức này cũng cho biết khoảng 80% cơ sở hạ tầng ở Izium đã bị phá hủy.

Cùng ngày 15.6, quân đội Nga đã yêu cầu lực lượng Ukraine cố thủ tại nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, tỉnh Luhansk hạ vũ khí.

Tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, kêu gọi "các binh lính Ukraine nên dừng sự kháng cự vô ích và hạ vũ khí".

Trước đó, ông Eduard Basurin, người phát ngôn phe ly khai ở Donetsk, cũng đưa ra “tối hậu thư" cho binh sĩ Ukraine còn cố thủ tại Severodonetsk: "Họ có hai lựa chọn: Noi gương đồng đội và đầu hàng, hoặc chết".

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15.6 cho biết quân đội nước này đã phá hủy một kho vũ khí do NATO cung cấp ở miền tây Ukraine. Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky hối thúc các đồng minh phương Tây tăng tốc độ giao vũ khí cho đất nước của ông.

Trong một bản tin, Bộ Quốc phòng Nga nói: "Gần thị trấn Zolochiv ở vùng Lviv, tên lửa Kalibr tầm xa có độ chính xác cao đã phá hủy một kho đạn chứa vũ khí do các nước NATO chuyển giao cho Ukraine, bao gồm cả pháo cỡ 155 mm M777".

Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, tình báo quân đội Anh nhận định Nga sẽ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất đủ vũ khí để duy trì lâu dài chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong một bản tin chiến sự ở Ukraine hôm 14.6, cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Anh nhận định các biện pháp trừng phạt từ phương Tây cũng như tình trạng "thiếu chuyên môn" trong nội bộ Nga có thể cản trở hoạt động sản xuất thiết bị quân sự bổ sung cho lực lượng này.

Tình báo Anh cho rằng khí tài quang học chất lượng cao và thiết bị điện tử tiên tiến là những lĩnh vực mà Nga có thể gặp nhiều khó khăn trong khâu sản xuất, dẫn tới "suy yếu nỗ lực thay thế các vũ khí đã mất ở Ukraine".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU