Ukraine đang trong tình trạng chiến tranh với Nga ?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trang tin censor.net.ua (Ukraine) hôm 13.3 dẫn lời Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố nước này đang trong tình trạng chiến tranh với Nga.

Ukraine đang trong tình trạng chiến tranh với Nga ?

(TNO) Trang tin censor.net.ua (Ukraine) hôm 13.3 dẫn lời Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố nước này đang trong tình trạng chiến tranh với Nga.

Ukraine đang trong tình trạng chiến tranh với Nga ? - ảnh 1Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk - Ảnh: Reuters 

“Ukraine đang trong tình trạng chiến tranh với một quốc gia có vũ khí hạt nhân, đó là Nga”, ông Yatsenyuk phát biểu tại một cuộc họp chính phủ.

Thủ tướng Ukraine còn cho rằng nước này đang trong giai đoạn cần ngân sách để giải quyết các vấn đề khó khăn trong nước, theo censor.net.ua.

“Ukraine đang nợ hàng tỉ USD, trở thành một quốc gia suy yếu và không có khí đốt dự trữ, cũng như không có tiền để mua (khí đốt - NV)…, 20% nền kinh tế Ukraine đã bị tổn thất, các hầm mỏ bị đánh bom và có hàng triệu người mất nhà cửa. Họ cần ngân sách nhà nước”, ông Yatsenyuk cho hay.

Vào ngày 4.3, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu, bà Victoria Nuland, nói Nga đã triển khai “hàng ngàn” binh sĩ đến nước láng giềng Ukraine.

AFP cho biết Moscow lâu nay vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và phương Tây, đồng thời tố cáo Kiev và phương Tây gây ra xung đột ở miền đông Ukraine kéo dài từ tháng 4.2014 đến nay khiến trên 6.000 người chết.

Hãng tin Sputnik (Nga) hôm 1.3 đưa tin phe ly khai ở miền đông Ukraine tuyên bố đã rút toàn bộ vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giao tranh theo thỏa thuận ngừng bắn ký với chính phủ hồi tháng 2.

Quân đội chính phủ cũng đang rút vũ khí khỏi vùng chiến sự nhưng phe nổi dậy cáo buộc đối thủ “cố tình chậm chạp” và đến cuối tuần qua, chỉ mới rút 15% số vũ khí hạng nặng đang hiện diện ở khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU