Ukraine có thể nhận được những tên lửa chống hạm này để kiểm soát biển Đen

Ukraine có thể nhận được những tên lửa chống hạm này để kiểm soát biển Đen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 20.5, giới chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng đang cân nhắc tìm cách đưa tên lửa diệt hạm tiên tiến đến tay binh sĩ Ukraine để hỗ trợ phá vỡ tình trạng hải quân Nga phong tỏa các cảng biển Ukraine.

Ngoài tên lửa chống tăng Javelin và hệ thống tên lửa phòng không Stinger, gần đây, Ukraine muốn được Mỹ cung cấp thêm các khí tài tiên tiến. Trong danh sách vũ khí Kyiv đề nghị có những loại tên lửa có thể đẩy lùi hải quân Nga khỏi các cảng của Ukraine ở biển Đen.

Theo 3 quan chức Mỹ và 2 nghị sĩ Mỹ, hai loại tên lửa diệt hạm có sức công phá lớn do Mỹ chế tạo, Harpoon và NSM, đang được Nhà Trắng tích cực xem xét để cung cấp cho Ukraine. Harpoon và NSM có thể được chuyển trực tiếp đến Ukraine hoặc thông qua một đồng minh châu Âu có hai loại tên lửa này.

Hồi tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Bồ Đào Nha cung cấp cho quân đội Ukraine tên lửa Harpoon, với tầm bắn gần 300 km.

Ukraine có thể nhận được những tên lửa chống hạm này để kiểm soát biển Đen - ảnh 1

Tên lửa Harpoon.

Các nguồn tin trên cho biết thêm vài quốc gia sẵn sàng gửi tên lửa Harpoon đến Ukraine, nhưng không có nước nào muốn trở thành nước đầu tiên làm việc này vì sợ Nga đáp trả nếu một tàu Nga chìm vì trúng Harpoon do họ cung cấp. Một quan chức Mỹ cho rằng nếu có một quốc gia đầu tiên cam kết cung cấp tên lửa Harpoon thì nước khác sẽ có động thái tương tự.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, so với Harpoon, NSM ít gặp khó khăn về hậu cầu khi được chuyển giao cho Ukraine vì các đồng minh NATO có thể cho mượn bệ phóng di động trên bộ sẵn có, và đầu đạn từ Na Uy.

Ukraine có thể nhận được những tên lửa chống hạm này để kiểm soát biển Đen - ảnh 2

Tên lửa NSM.

Hai quan chức Mỹ và nguồn tin từ Hạ viện còn tiết lộ Washington đang cố gắng tìm cách để Ukraine có được NSM và các bệ phóng từ các đồng minh châu Âu. NSM có thể được phóng từ bờ biển Ukraine và có tầm bắn 250 km.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh nhận định khoảng 20 tàu hải quân Nga, trong đó có tàu ngầm, đang trong vùng tác chiến ở biển Đen.

Một chuyên gia nhận định chỉ cần từ 12 đến 24 tên lửa như Harpoon có thể dọa các tàu Nga và thuyết phục Moscow dỡ bỏ phong tỏa trong khu vực.

Nga bị cho là đã tổn thất nặng ở biển Đen, trong đó có soái hạm Moskva thuộc Hạm đội biển Đen chìm trong tháng trước.

Trong ngày 20.5, Tổng thống Joe Biden thông báo gói viện trợ an ninh mới trị giá 100 triệu USD cho Ukraine. Ông nhấn mạnh gói viện trợ mới sẽ cung cấp thêm pháo, radar và những thiết bị đã được lực lượng Ukraine sử dụng một cách hiệu quả trên chiến trường trong chiến sự với Nga.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối đối với những động thái mới nói trên của Mỹ. Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng nước này xem những vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine là mục tiêu hợp pháp đối với quân đội Nga.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự của Nga ngày 85, phương Tây thấy Ukraine có thời cơ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU