Úc triệt phá 'trọn ổ gián điệp nước ngoài' trộm bí mật quốc phòng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm gián điệp nước ngoài đã bị trục xuất, nhưng đã kịp tuyển dụng một quan chức Úc có quyền tiếp cận thông tin nhạy cảm về công nghệ quốc phòng.

Tàu hộ tống HMAS Newcastle là một trong những chiến hạm được sản xuất hoàn toàn tại Úc /// Hải quân Hoàng gia Úc
Tàu hộ tống HMAS Newcastle là một trong những chiến hạm được sản xuất hoàn toàn tại Úc
Hải quân Hoàng gia Úc

Hãng AFP ngày 18.3 dẫn lời giới tình báo Úc cho hay nước này vừa triệt phá “ổ gián điệp” do cơ quan tình báo nước ngoài cử đến nhằm đánh cắp các bí mật về quốc phòng và thương mại.

Ông Mike Burgess, giám đốc Cơ quan An ninh tình báo Úc (ASIO) cho hay nhóm gián điệp trên đã bị triệt phá vào năm ngoái, nhưng đã kịp tuyển dụng một quan chức Úc có quyền tiếp cận các thông tin nhạy cảm về công nghệ quốc phòng.

“Những kẻ gián điệp đó đã phát triển các mối quan hệ có chủ đích với các chính trị gia đương nhiệm và về hưu, một đại sứ quán nước ngoài và một cơ quan cảnh sát bang”, ông Burgess cho biết.

Quan chức này không tiết lộ về danh tính cũng như nguồn gốc nhóm gián điệp, nhưng cho biết nhóm đó “không phải đến từ một quốc gia trong khu vực chúng ta”.

“Họ tìm cách lấy thông tin mật về các mối quan hệ thương mại của Úc. Họ đề nghị một công chức cung cấp thông tin về giao thức an ninh tại một sân bay lớn”, ông hé lộ và cho biết đã trục xuất các gián điệp nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Úc.

ASIO là tổ chức từng rất kín tiếng nhưng đã lộ diện trong vài năm gần đây, trong bối cảnh muốn răn đe các đối thủ, tăng cường tuyển dụng và minh bạch hơn.

Ông Burgess lên tiếng nhiều hơn về mối đe dọa từ các gián điệp nước ngoài hoạt động ở Úc, trong khi quan ngại gia tăng về việc chính phủ Trung Quốc quyết liệt hơn trong việc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU