Úc điều máy bay giám sát giúp Philippines chống bạo loạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Úc ngày 23.6 thông báo nước này sẽ điều hai máy bay giám sát quân sự AP-3C Orion đến hỗ trợ Philippines chiến đấu với nhóm nổi loạn Maute ở thành phố Marawi, miền nam nước này.

Một máy bay giám sát P-3 của Mỹ được nhìn thấy trên bầu trời Marawi hôm 9.6
Reuters

“Đề nghị của Úc điều 2 máy bay AP-3C Orion tới cung cấp hỗ trợ giám sát cho các lực lượng vũ trang Philippines đã được chính phủ Philippines chấp thuận. Mối nguyekhu vực từ chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và phiến quân nước ngoài, là đe dọa trực tiếp đối với Úc”, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne tuyên bố trong thông cáo, theo Reuters.

Trước đó, Mỹ cũng đã triển khai binh sĩ đến gần Marawi và điều máy bay giám sát P-3 để hỗ trợ binh sĩ Philippines trong cuộc chiến chống nhóm Maute, vốn từng tuyên bố trung thành với IS.

Úc điều máy bay giám sát giúp Philippines chống bạo loạn - ảnh 1

tin liên quan

Philippines bắt thành viên cấp cao của nhóm Maute

Sáng 15.6, quân đội Philippines bắt giữ Mohammad Noaim Maute, một thành viên cấp cao của nhóm vũ trang Maute đang giao tranh quyết liệt với binh sĩ ở TP.Marawi, miền nam nước này.

Các tay súng thuộc nhóm Maute tấn công Marawi từ ngày 23.5, dẫn đến cuộc giao tranh quyết liệt với quân đội Philippines trong 5 tuần qua. Giới chức Philippines ước tính cuộc giao tranh đã khiến 369 người thiệt mạng, trong đó có binh sĩ và dân thường. Tình trạng này đã khiến nhiều nước Đông Nam Á lo ngại IS đang cố lập một sào huyệt ở phía nam Philippines có thể đe dọa toàn khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU