Úc đề nghị Myanmar thả cố vấn kinh tế của bà Suu Kyi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cố vấn kinh tế người Úc Sean Turnell của bà Suu Kyi đã bị bắt giữ 2 tháng và bị truy tố về hành vi vi phạm luật bí mật nhà nước Myanmar.

Ông Turnell và bà Suu Kyi /// Ảnh chụp màn hình The Australian
Ông Turnell và bà Suu Kyi
Ảnh chụp màn hình The Australian

Hãng Reuters ngày 4.2 đưa tin Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar lập tức trả tự do cho cố vấn kinh tế người Úc Sean Turnell của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Ông Turnell, giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie ở Sydney từng là cố vấn nhiều năm của bà Suu Kyi, hiện đang bị giam giữ tại Myanmar trong 2 tháng qua, cùng với bà Suu Kyi và một số quan chức trong chính quyền dân sự trước chính biến.

Bà Suu Kyi có thể không biết chuyện gì đang diễn ra ở Myanmar

Chuyên gia này bị truy tố vào tuần trước về hành vi vi phạm luật về bí mật nhà nước Myanmar. Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc ra thông cáo gọi đó là việc “bắt giữ tùy tiện” và cho biết ông Turnell bị tạm giữ trong điều kiện giới hạn tiếp xúc lãnh sự.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình và đình công vẫn tiếp diễn tại Myanmar, trong khi chính quyền giới hạn truy cập internet trong ngày 2.4. Quân đội chỉ đạo các nhà mạng cắt dịch vụ internet băng thông rộng không dây nhưng không giải thích lý do.

Các nhóm biểu tình đối phó bằng cách chia sẻ các tần số phát thanh, thông tin không trực tuyến và nhắn tin cảnh báo để tiếp tục liên lạc.

Truyền thông địa phương đưa tin lực lượng an ninh đã nổ súng tại một cuộc biểu tình ở vùng Sagaing gần Mandalay khiến 4 người trúng đạn, trong đó có 2 người nguy kịch.

Trên cả nước, nhiều người biểu tình để hoa và các khẩu hiệu phản đối chính quyền quân sự Myanmar tại nhiều nơi như trạm xe buýt, nơi có người biểu tình trước đó đã thiệt mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU