Úc chi hơn 7 tỉ USD đóng căn cứ mới cho đội tàu ngầm hạt nhân tương lai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Úc sẽ chi ít nhất 7,4 tỉ USD để xây dựng căn cứ mới cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân trong tương lai.

Úc chi hơn 7 tỉ USD đóng căn cứ mới cho đội tàu ngầm hạt nhân tương lai - ảnh 1

Một tàu ngầm lớp Collins của Úc và một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh tại căn cứ tàu ngầm Úc hiện có ở Perth

chụp màn hình south china morning post

Dự án này được Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại ở Sydney ngày 7.3, theo South China Morning Post.

Đây sẽ là căn cứ đầu tiên được xây dựng ở Úc kể từ những năm 1990. Bộ Quốc phòng Úc đã chọn ba địa điểm làm nơi xây dựng căn cứ tàu ngầm: Newcastle hoặc Port Kembla ở bang New South Wales và thủ phủ Brisbane của bang Queensland.

Trong bài phát biểu tại Viện Lowy, ông Morrison cảnh báo về việc gia tăng quân sự hóa và các cuộc tấn công vào những nền dân chủ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. “Úc đang phải đối mặt với môi trường an ninh khó khăn và nguy hiểm nhất trong 80 năm qua”, thủ tướng Úc nói.

Dự án xây dựng căn cứ tàu ngầm được công bố trong bối cảnh ông Morrison đang tìm cách tăng sự tín nhiệm của công chúng với việc đảm bảo an ninh quốc gia và một cuộc bầu cử phải được tổ chức vào cuối tháng 5. Liên đảng Úc của ông Morrison đang bị đảng Lao động đối lập bỏ xa trong các cuộc thăm dò dư luận.

Úc ký thỏa thuận tiếp cận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh

Úc đang có kế hoạch xây dựng và vận hành một hạm đội tàu ngầm hạt nhân trong những thập niên tới với sự hỗ trợ của Mỹ và Anh, theo thỏa thuận Aukus được ký kết vào tháng 9.2021. Hạm đội có thể giúp Úc có thêm khả năng triển khai lực lượng trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện Úc vẫn chưa quyết định sẽ sử dụng thiết kế của Anh hay Mỹ cho hạm đội tàu ngầm của mình. Canberra cũng chưa công bố cách đào tạo hải quân theo công nghệ mới. Phát biểu trên Đài ABC ngày 6.3, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho biết nước này sẽ thông báo về thiết kế tàu ngầm “trong vòng vài tháng tới”.

Úc đã có một căn cứ tàu ngầm ở bờ biển phía Tây nước này. Đây là nơi đóng quân của hạm đội tàu ngầm lớp Collins già cỗi. Thủ tướng Morrison cho biết căn cứ trên vẫn sẽ tiếp tục hoạt động kể cả sau khi cơ sở mới hoàn thành.

Các công việc ban đầu của cơ sở tàu ngầm mới dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, theo chính phủ Úc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU