Úc cảnh giác trước tổng lãnh sự quán Trung Quốc ‘quy mô lớn bất thường’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Úc tuyên bố sẽ cảnh giác trước một lãnh sự quán mới của Trung Quốc ở thành phố Adelaide vốn khiến nhiều người ngạc nhiên về quy mô lớn và số lượng nhân viên.

Bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Adelaide với tường rào kiên cố /// Facebook
Bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Adelaide với tường rào kiên cố
Facebook

Lãnh sự quán Trung Quốc tọa lạc trên khu đất rộng 5.600 mét vuông (trị giá 10 triệu AUD) ở ngoại ô thành phố Adelaide (bang South Australia) với bức tường rào an ninh kiêng cố cao 3m, chòi gác, đèn chiếu sáng cùng nhiều thiết bị cảm biến và camera an ninh.

Không giống như hầu hết các lãnh sự quán khác, lãnh sự quán Trung Quốc nằm xen kẽ trong khu dân cư ở vùng ngoại ô. Đáng chú ý là Adelaide là trung tâm của chương trình tàu ngầm và đóng tàu hải quân Úc.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Úc ngày 25.3, thượng nghị sĩ đảng Tự do của bang South Australia (Nam Úc), ông Alex Antic cho biết lãnh sự quán Trung Quốc gây bức xúc trong cộng đồng người dân địa phương, theo hãng tin AAP.

“Lãnh sự quán Trung Quốc có 12 nhân viên tại bang Adelaide với dân số 1,7 triệu người, bao gồm nhiều người gốc Duy Ngô Nhĩ, và những dự án quốc phòng quan trọng. Điều này không đáng để báo động hay sao?”, ông Antic nói.

Các thượng nghị sĩ khác Eric Abetz và Concetta Fierravanti-Wells cũng đã chất vấn các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tại phiên điều trần.

Úc cảnh giác trước tổng lãnh sự quán Trung Quốc ‘quy mô lớn bất thường’ - ảnh 1

Khu đất rộng 5.600 mét vuông trước khi Lãnh sự quán Trung Quốc được xây dưng

Facebook

Đáp lại, Thư ký DFAT Frances Adamson cho biết bà hoàn toàn thấu hiểu mối lo ngại của các thượng nghị sĩ và người dân, đồng thời tuyên bố sẽ cảnh giác trước quy mô và số lượng nhân sự của lãnh sự quán Trung Quốc tại Adelaide.

Bà Adamson cho biết DFAT xem xét nhu cầu của một quốc gia về thiết lập các cơ quan lãnh sự để phục vụ công dân của họ. Cụ thể, có khoảng 30.000 công dân Trung Quốc ở Adelaide.

“Nếu chỉ dựa trên cơ sở đó thì diện tích lớn không phải là vấn đề đáng lo ngại và là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu các nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc có bất kỳ hành vi nào trái với lợi ích của Úc hoặc nhiệm vụ của họ thì đó là mối lo ngại ”, bà Adamson nói.

Trước đó, một số nghị sĩ và quan chức từng cảnh báo nguy cơ Trung Quốc dùng lãnh sự quán Adelaide để làm cơ sở do thám ngay trong lòng nước Úc.

Mối quan hệ Úc-Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Canberra hồi tháng 4.2020 yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19, cấm tập đoàn Huawei tham gia vào mạng 5G của Úc và tham gia tập trận hải quân chung Malabar với Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản sau 13 năm vắng bóng.

Ít nhất 13 lĩnh vực của nền kinh tế Úc đã phải chịu thuế, một số hình thức hạn chế hoặc cấm từ phía Trung Quốc bao gồm: thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, giáo dục, rượu, lúa mì và len.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU