UBND TP.HCM yêu cầu Hội Sân khấu rút kinh nghiệm vụ đổi bảng tên Chùa Nghệ sĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 24.6, UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu Hội Sân khấu TP.HCM nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh trong công tác quản lý Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự).

Đồng thời, giao Sở VH-TT chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở LĐ-TB-XH, UBND Q.Gò Vấp và Hội Sân khấu TP.HCM rà soát, báo cáo tổng thể, có đề xuất cụ thể đối với các vấn đề liên quan đến Chùa Nghệ sĩ, trình UBND TP.HCM trong tháng 7.2022.

Trước đó vào ngày 20.6, Hội Sân khấu TP.HCM báo cáo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức liên quan đến việc đổi bảng tên. Lý do chính dẫn đến quyết định đổi bảng tên dựa trên tinh thần cuộc họp do Phòng Nội vụ Q.Gò Vấp ngày 13.3 xác định Chùa Nghệ sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Q.Gò Vấp.

UBND TP.HCM yêu cầu Hội Sân khấu rút kinh nghiệm vụ đổi bảng tên Chùa Nghệ sĩ - ảnh 1

Sự việc bắt đầu vào ngày 18.6, Hội Sân khấu TP.HCM cho người thay đổi bảng tên Chùa Nghệ sĩ thành tên Nghĩa trang Nghệ sĩ. 2 ngày sau, bảng tên nghĩa trang Nghệ sĩ được gỡ xuống và trả về nguyên trạng.

Báo cáo của UBND Q.Gò Vấp ngày 21.6 viện dẫn giải trình từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Q.Gò Vấp khẳng định, không có pháp lý chứng minh Chùa Nghệ Sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận quản lý.

Do đó, việc cư trú của các tu sĩ tại đây là không phù hợp với quy định của luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định. Hồi đầu tháng 4.2022, 2 tu sĩ đã rời khỏi chùa này.

Theo UBND Q.Gò Vấp, Hội Sân khấu TP.HCM không thông báo với chính quyền địa phương khi thay bảng tên và chính quyền địa phương cũng không có chủ trương thay đổi bảng tên, điều chỉnh quy hoạch đối với Chùa Nghệ sĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU