UBND tỉnh Long An chỉ đạo H.Bến Lức theo dõi sát vụ 'giết con của vợ hờ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi Báo Thanh Niên thông tin vụ Công an tỉnh Long An chuyển hồ sơ về H.Bến Lức vụ 'giết con của vợ hờ', UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo UBND H.Bến Lức xác minh thực tế, ghi nhận dư luận để báo cáo.

Liên quan đến vụ án “giết con của vợ hờ” Báo Thanh Niên đã phản ánh, ngày 25.6, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết, thừa lệnh của lãnh đạo UBND tỉnh, Chánh văn phòng UBND tỉnh có công văn gửi UBND H.Bến Lức yêu cầu theo dõi sát sao vụ án, trực tiếp tiếp cận thực tế hiện trường vụ án tại địa phương, ghi nhận thông tin dư luận và có báo cáo về UBND tỉnh để nắm rõ diễn biến tình hình.

Như Thanh Niên ngày 14.6 thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án “giết con của vợ hờ” cho Cơ quan CSĐT Công an H.Bến Lức tiếp tục điều tra theo hướng phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người chứ không phải là hành vi giết người như nhận định ban đầu.

Vụ án xảy ra tại căn phòng trọ trên địa bàn ấp 2, xã Mỹ Yên, H.Bến Lức, Long An. Đây là nơi bị can Nguyễn Thanh Ninh (30 tuổi, ngụ H.Bến Lức, Long An) sống chung với người tình và bé trai, con riêng của người tình, trong một thời gian dài.

Theo Trung tâm y tế H.Bến Lức, bé trai 18 tháng, là bị hại trong vụ án này, nhập viện vào lúc 2 giờ 30 ngày 1.6 trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở, xước da vùng thái dương trái 5 cm, còn dính máu khô. Bé còn bị bầm xanh vùng trán trái, quanh mắt trái, má trái và nhiều vết thương cũ trên cơ thể. Chuẩn đoán tử vong trước khi vào viện nghi do chấn thương. Lời khai của người mẹ của bé thì các vết thương trên cơ thể gồm cũ và mới do bé bị té trong nhà vệ sinh.

Kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan chức năng đã khẳng định bé bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Khai với công an khi đó, bị can Nguyễn Thanh Ninh (30 tuổi, ngụ H.Bến Lức, Long An) cho biết, tối hôm đó, đang ngủ cùng với người tình thì con riêng của người tình quấy khóc. Khi người tình còn đang ngủ, Ninh tức giận nên dùng tay đánh bé nhiều cái. Sau đó, mẹ bé thức dậy thấy con bị thương tích nên đưa đi cấp cứu.

Luật sư Bùi Trung Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định về tội cố ý gây thương tích làm chết người trong trạng thái tinh thần bình thường thì hung thủ bị phạt tù từ 7 đến 14 năm tù giam. Trường hợp phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh làm chết người thì chỉ phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ 3 năm.

Trong khi đó, nếu trường hợp bị can Nguyễn Thanh Ninh bị kết tội giết người theo Điểm b (giết người dưới 16 tuổi) hoặc Điểm n (có tính chất côn đồ) tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì sẽ đối mặt với khung hình phạt quy định từ 12 năm tù giam đến tử hình.

Sau khi vụ xảy ra vụ “giết con của vợ hờ”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã trực tiếp vào cuộc xác minh điều tra theo thẩm quyền đối với hành vi giết người. Nhưng, sau đó Cơ quan này chuyển nhận định từ hành vi phạm tội giết người sang hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Thẩm quyền điều tra, khởi tố thuộc Cơ quan CSĐT Công an H.Bến Lức nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã chuyển hồ sơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU