UBND H.Nam Giang 'bức xúc' vì Thủy điện Đăk Mi vẫn im lặng vụ 'xả lũ gây thiệt hại hơn 12 tỉ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù UBND H.Nam Giang (Quảng Nam) đã hai lần tổ chức họp với lãnh đạo Công ty CP thủy điện Đăk Mi nhưng đơn vị này vẫn chưa làm việc với cấp trên để trả lời dứt điểm kinh phí hỗ trợ thiệt hại do người dân.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ ngày 2.11.2020. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ ngày 2.11.2020.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Chiều 2.2, ông A Vô Tô Phương, Phó chủ tịch UBND H.Nam Giang cho biết, liên quan đến việc thủy điện Đăk Mi 4 điều tiết, xả lũ vào chiều 28.10.2020, sau khi tiến hành rà soát, thẩm định, tổng hợp số liệu thiệt hại, địa phương đã thống kê tổng số hộ bị thiệt hại là 823 hộ tại 9 thôn thuộc xã Cà Dy và TT.Thạnh Mỹ. Tổng số kinh phí thiệt hại gần 19,3 tỉ đồng, trong đó thiệt hại trực tiếp của người dân gần 12,5 tỉ đồng; thiệt hại về công trình dân sinh 6,8 tỉ đồng.

UBND H.Nam Giang 'bức xúc' vì Thủy điện Đăk Mi vẫn im lặng vụ 'xả lũ gây thiệt hại hơn 12 tỉ' - ảnh 1

Nhiều nhà dân bị hư hỏng do thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ vào chiều 28.10

ẢNH: NAM THỊNH

Theo ông Phương, điều đáng nói, sau khi có số liệu tổng hợp thiệt hại, UBND H.Nam Giang đã 2 lần tổ chức họp với lãnh đạo Công ty CP thủy điện Đăk Mi, UBND xã Cà Dy, TT.Thạnh Mỹ, Ban nhân dân các thôn bị thiệt hại đề nghị hỗ trợ nhưng đến nay Công ty CP thủy điện Đăk Mi vẫn chưa làm việc với cấp trên để trả lời dứt điểm kinh phí hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Cũng theo ông Phương, UBND H.Nam Giang đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo Công ty CP thủy điện Đăk Mi sớm hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho người dân tại xã Cà Dy và TT.Thạnh Mỹ theo kết quả rà soát, kiểm tra, tổng hợp của huyện để người dân ổn định cuộc sống, có điều kiện vui xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước đó, chiều 28.10, do ảnh hưởng của bão số 9, địa bàn Quảng Nam mưa lớn; lưu lượng nước về hồ thủy điện Đăk Mi 4 đạt kỷ lục, thủy điện này thông báo điều tiết, xả lũ với lưu lượng lớn.

Việc thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ với lưu lượng lớn và bất ngờ đã khiến chính quyền và người dân H.Nam Giang không kịp trở tay, hàng trăm hộ dân xã Cà Dy và TT.Thạnh Mỹ (H.Nam Giang) bị cuốn trôi nhà cửa, tài sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU