UBND tỉnh Gia Lai nói gì về nghi vấn thiết bị chống dịch Covid-19 bị 'thổi giá'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo của Sở Tài chính Gia Lai, tổng kinh phí cấp cho các đơn vị nhằm chống dịch Covid-19 là hơn 43,5 tỉ đồng, trong đó hơn 9,7 tỉ đồng đã giải ngân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai /// Ảnh: Trần Hiếu
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai
Ảnh: Trần Hiếu

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 2.7, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, cho biết: “Việc mua sắm thiết bị phòng chống dịch Covid-19 này đang được kiểm tra lại. Thông tin báo cáo chỉ là ban đầu, chưa có kết quả cuối cùng. Chúng tôi sẽ thông tin rõ khi việc kiểm tra đã hoàn tất”.

Theo báo cáo, tháng 5.2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai mua phương tiện, vật tư chống dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng. Theo kết luận của Sở Tài chính Gia Lai, việc mua sắm này được thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Đội giá thiết bị chống dịch Covid-19?

Riêng Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Gia Lai đã thuê tổ chức có chức năng cung cấp dịch vụ thẩm định giá xác định để làm cơ sở lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu. Đơn vị tư vấn đã thu thập chào giá của 3 đơn vị là Công ty TNHH Tuyết Nga, Công ty TNHH Kỹ thuật DTC và Công ty Cổ phẩn thiết bị y tế Medisco, lấy kết quả thấp nhất để chọn giá.

Trên cơ sở này, BVĐK Gia Lai đã phê duyệt dự toán, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp trang thiết bị phòng chống Covid-19.

Theo đó, có 3 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH ĐTPT Tùng Bách, Công ty cổ phần TM kỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần thiết bị y tế Medisco. Đến ngày 14.5.2020, BVĐK Gia Lai đã thực hiện mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19 với tổng giá trị gần 8,6 tỉ đồng.

Song, qua tham khảo việc mua sắm từ Sở Y tế Khánh Hòa vào tháng 8.2019 đối với máy thở chức năng cao có cùng model “Carescape R860”, cùng hãng sản xuất “Healthcare (Datex Ohmeda)”, cùng xuất xứ “Mỹ”, cùng năm sản xuất 2019 thì có sự chênh lệch về giá. Sở Y tế Khánh Hòa mua máy này vào tháng 2.2019 là 789,5 triệu đồng, còn BVĐK Gia Lai mua vào tháng 4.2020 có giá 1,45 tỉ đồng.

Sau vụ CDC Hà Nội, Bộ Y tế từng yêu cầu báo cáo việc mua sắm máy xét nghiệm Covid-19

'Tiền nào của nấy!'

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 2.7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho biết: “Cái này là làm theo chỉ đạo của Chính phủ trong quá trình mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho việc chống dịch Covid-19. Quy trình thủ tục thì đúng rồi nhưng quy cho cùng, một cái máy cùng chủng loại nhưng có thể có những chức năng khác. Thực ra thì tiền nào của nấy! Suy cho cùng là có thể có máy cùng loại nhưng khác chức năng thì giá sẽ khác".

"Còn việc mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 này chúng tôi đã giao cho các đơn vị làm chủ đầu tư và chỉ đạo sát sao là phải làm đúng theo quy định của pháp luật. Còn cấu hình thì phải tùy nhu cầu mà chọn loại máy, cấu hình. Trước mắt hãy để các có quan chức năng kiểm tra cụ thể, chính xác. Còn nếu ai sai thì phải chịu trách nhiệm rồi!”, ông Hải cho biết thêm.

“Khu nhà giàu” Thảo Điền ở TP.HCM mừng hú hồn vì người Indonesia đã âm tính Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU