UAE ký hợp đồng lịch sử, mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UAE vừa ký hợp đồng kỷ lục hơn 17 tỉ euro (19,2 tỉ USD) mua đến 80 chiến đấu cơ Rafale và 12 trực thăng của Pháp.

UAE ký hợp đồng lịch sử, mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp - ảnh 1

Chiến đấu cơ Rafale do Dassault Aviation sản xuất

AFP

Hợp đồng kỷ lục mua chiến đấu cơ Rafale và trực thăng vận tải quân sự Caracal được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến UAE ngày 3.12 và gặp thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan. Theo AFP, sau UAE, Tổng thống Macron sẽ đến thăm Qatar và Ả Rập Xê Út.

UAE là khách hàng lớn thứ năm của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp, đã mua 4,7 tỉ euro vũ khí từ năm 2011-2020. Đây là hợp đồng xuất khẩu chiến đấu cơ Rafale lớn nhất của Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly gọi đây là hợp đồng lịch sử, đóng góp trực tiếp cho ổn định khu vực. Các chiến đấu cơ sẽ được giao từ năm 2027. Các khách hàng mua chiến đấu cơ Rafale khác tại khu vực còn có Qatar (36 chiếc) và Ai Cập (54 chiếc).

Rafale, chiến đấu cơ chủ lực Pháp từng đến thăm Việt Nam, có gì đặc biệt?

Mặc dù vấp phải sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất vũ khí khác nhưng hãng Dassault Aviation, nhà sản xuất máy bay Rafale, vẫn tạo được sự đột phá trên thị trường. Ngoài các khách hàng tại vùng Vịnh, Dassault Aviation còn bán máy bay Rafale cho Ấn Độ, Hy Lạp và Croatia.

Lô máy bay này sẽ thay thế cho đội máy bay Mirage 2000 UAE mua vào năm 1998. UAE còn có kế hoạch hiện đại hóa không quân bằng chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU