U.23 Việt Nam: Lạ lùng 'thợ mở khóa' Nhâm Mạnh Dũng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhâm Mạnh Dũng nổi lên như một trung phong tiềm năng, được HLV Park Hang-seo rèn kỹ suốt 2 năm trời trong vai trò... trung vệ trước khi trở thành một 'thợ mở khoá' đặc biệt ở SEA Games 31.

Nhâm Mạnh Dũng là một trong những cầu thủ có thể hình tốt nhất của U.23 Việt Nam, khi chiều cao 1 m 81 giúp anh nổi lên như một trung phong đầy hứa hẹn của CLB Viettel với ngôi á quân U.17 2017 và vô địch U.21 quốc gia 2020.

Với một người có ánh mắt độc đáo như HLV Park Hang-seo, ông đã nhận ra tiềm năng của chân sút trẻ quê Thái Bình trong vai trò... trung vệ - điều BHL Viettel từng thử nghiệm ở các giải trẻ.

Suốt 2 năm trời trong những lần tập trung U.23 Việt Nam, cầu thủ từng được lên đội 1 Viettel từ năm 2019 liên tục được bộ đôi HLV Park Hang-seo và Lee Young-jin rèn giũa trong vai trò trung vệ lệch trái.

U.23 Việt Nam: Lạ lùng 'thợ mở khóa' Nhâm Mạnh Dũng - ảnh 1

Mạnh Dũng vào sân hiệp 2 và để lại dấu ấn trong màu áo U.23 Việt Nam

Độc Lập

Thực tế, tính toán đó đã không thừa khi trung vệ được kỳ vọng là trung vệ lệch trái số 1 Liễu Quang Vinh bất ngờ bị chấn thương nặng ở giải U.23 Dubai, khiến vị trí này cần một sự bổ sung gấp.

Nhưng càng bất ngờ hơn khi HLV Park Hang-seo loại 2 tiền đạo rất được kỳ vọng là Xuân Tú và Văn Đạt (chấn thương lưng - PV), khiến người ta phải một lần nữa đặt lại dấu hỏi cho sự định vị của ông Park dành cho Mạnh Dũng.

Và câu trả lời của ông Park đã khá rõ ràng, khi Tuấn Tài được trao trọng trách ở vị trí trung vệ lệch trái trong khi Văn Tùng đá chính trong vai trò đối tác với Tiến Linh trên hàng công.

U.23 Việt Nam: Lạ lùng 'thợ mở khóa' Nhâm Mạnh Dũng - ảnh 2

Nhâm Mạnh Dũng (thứ 2 từ trái sang) trong buổi tập sáng 7.5

Độc Lập

Nhưng điều đó không có nghĩa Nhâm Mạnh Dũng bị ông Park bỏ rơi. Ngược lại, chàng trai luôn có ý thức tập luyện rất cao này được cất như một quân bài chiến lược.

Thực tế khi Văn Tùng có dấu hiệu "khớp" nhẹ ở trận cầu lớn như với U.23 Việt Nam, Mạnh Dũng khi vào thay trong hiệp 2 đã cải biến rõ rệt chất lượng hàng công.

Cùng với việc Văn Xuân và Văn Đô đổi chỗ cho nhau, Mạnh Dũng trở thành điểm đến quan trọng trong cách chơi bóng trực diện vào trung lộ. Và từ một tình huống Văn Đô bó vào trong, Mạnh Dũng chạy chỗ khôn ngoan và tạo ra khác biệt.

U.23 Việt Nam: Lạ lùng 'thợ mở khóa' Nhâm Mạnh Dũng - ảnh 3

Ông Park đang chứng tỏ cách dùng người hợp lý tại U.23 Việt Nam

Độc Lập

Phá bẫy việt vị thành công, Nhâm Mạnh Dũng đã có đường căng vào trong cực kỳ hợp lý để kiến tạo cho Tiến Linh ghi bàn mở tỷ số ở phút 54.

Đó là tình huống anh đóng vai trò "thợ mở khóa" hiệu quả, giúp U.23 Việt Nam xuyên thủng hàng thủ nhiều tầng của Indonesia khiến đối thủ vỡ trận.

Một trận ra mắt hoàn hảo cũng là câu trả lời của ông Park về chất lượng hàng công ở giải năm nay. Với cá nhân Nhâm Mạnh Dũng, chúng ta có thể kỳ vọng anh sẽ là chuyên gia mở khóa may mắn cho U.23 Việt Nam tại SEA Games 31 này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU