Twitter bị kiện vì không chịu gỡ nội dung dâm ô trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo New York Post, một thanh niên 17 tuổi sống ở Florida (Mỹ) vừa gửi đơn kiện Twitter ngày 20.1 sau khi công ty từ chối gỡ bỏ những hình ảnh và video ghi lại khoảnh khắc nhạy cảm của cậu lúc 13 tuổi.

Phía nạn nhân cáo buộc Twitter cố tình cho phép những kẻ biến thái sử dụng nền tảng để trao đổi văn hóa phẩm độc hại /// Ảnh: AFP/Getty Images
Phía nạn nhân cáo buộc Twitter cố tình cho phép những kẻ biến thái sử dụng nền tảng để trao đổi văn hóa phẩm độc hại
Ảnh: AFP/Getty Images

Cậu thanh niên được báo chí gọi với cái tên John Doe từng là nạn nhân của những kẻ xấu trên mạng xã hội. Lúc mới 13 tuổi, John Doe gặp một người tự xưng là bạn học cùng trường trên Snapchat và bị người này dụ gửi ảnh nhạy cảm. Đến một ngày nọ, đối phương trở mặt, đe dọa nếu cậu không gửi thêm ảnh và video thì sẽ phanh phui toàn bộ chuyện này cho gia đình và bạn bè cậu.

Bị dồn ép đến đường cùng, John Doe buộc phải tuân thủ những yêu cầu mà kẻ xấu đặt ra, thậm chí cậu còn lôi kéo một đứa trẻ khác vào những video của mình. Cuối cùng, cậu quyết định chặn bọn chúng và chúng cũng ngừng quấy rối cậu. Nhưng đến cuối năm 2019, những video nhạy cảm của cậu bỗng xuất hiện trên Twitter do hai tài khoản chuyên chia sẻ nội dung dâm ô trẻ em đăng tải.

Twitter bị kiện vì không chịu gỡ nội dung dâm ô trẻ em - ảnh 1

Những tài khoản tuyên truyền lạm dụng tình dục trẻ em vẫn trôi nổi trên Twitter

Ảnh: Twitter

Các video đã bị báo cáo trên Twitter ít nhất 3 lần, lần đầu là vào ngày 25.12.2019 nhưng công ty hoàn toàn phớt lờ. Bạn cùng lớp của John Doe bắt đầu biết đến những video này, khiến cậu trở thành đối tượng bị trêu chọc, bắt nạt trong trường và từng có ý định tự sát.

Phụ huynh của John Doe quyết định liên hệ với nhà trường và báo cảnh sát. Khi John Doe viết đơn đề nghị Twitter xóa hai bài tweet đăng nội dung khiêu dâm của mình, một nhân viên yêu cầu cậu cung cấp ảnh chụp để xác minh danh tính nhân vật trong video, nhưng rồi phía Twitter lặng im suốt 1 tuần. Cùng lúc đó, mẹ của John Doe cũng nộp đơn khiếu nại lên Twitter để báo cáo cùng một sự việc nhưng không nhận được hồi đáp.

Đến ngày 28.1, Twitter cho biết sẽ không gỡ hình ảnh và video vì không phát hiện nội dung vi phạm chính sách của nền tảng. Tính tới thời điểm đó, những bài đăng bị báo cáo đã thu hút hơn 167.000 lượt xem và 2.223 lượt retweet.

John Doe rất sốc trước phản hồi của Twitter và trả lời trong mail: "Cả hai chúng tôi đều dưới tuổi vị thành niên vào thời điểm video được quay. Chúng tôi 13 tuổi. Chúng tôi đã bị mồi chài, quấy rối và những video được đăng mà không có sự cho phép của chúng tôi. Những video này cần được gỡ xuống".

Cuối cùng, mẹ của John Doe đã liên hệ với một nhân viên thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ và video cũng được xóa vào ngày 30.1 năm ngoái. Đơn kiện ghi rõ: "Chỉ sau khi có yêu cầu từ đặc vụ liên bang, Twitter mới đình chỉ những tài khoản lạm dụng tình dục trẻ em và báo cáo sự việc cho Trung tâm Quốc gia về quyền trẻ em".

Phía nạn nhân cáo buộc Twitter cố tình cho phép những kẻ biến thái sử dụng nền tảng để trao đổi văn hóa phẩm độc hại và tiếp tục thu lợi nhuận bằng cách chèn quảng cáo xung quanh những bài tweet đó.

Đến hôm 21.1, Twitter từ chối bình luận vụ việc với New York Post nhưng sau đó đã gửi một thông báo qua email: "Twitter không khoan nhượng đối với nội dung tuyên truyền dâm ô trẻ em. Chúng tôi tích cực đấu tranh chống lạm dụng tình dục trẻ em và đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ và công cụ để thực thi chính sách của mình". Dẫu tuyên bố như vậy nhưng những gì Twitter làm đang chứng tỏ điều ngược lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU