Tuyên y án sơ thẩm với 6 bị cáo trong vụ Đồng Tâm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau 2 ngày xét xử, lúc 18 giờ hôm qua (9.3), HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án với 6 bị cáo trong phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội).

Các bị cáo nghe tuyên án /// TTXVN
Các bị cáo nghe tuyên án
TTXVN

Mặc dù tại phiên tranh tụng, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hủy bản án hoặc hủy một phần bản án để điều tra lại do còn nhiều tình tiết mâu thuẫn; xin chuyển đổi tội danh cho 5 bị cáo từ “giết người” sang “chống người thi hành công vụ” và bị cáo Bùi Thị Nối từ 6 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ” được hưởng án treo…, nhưng HĐXX phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội.

HĐXX khẳng định, về tố tụng, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội và kiểm sát viên Viện KSND đã thực hiện đúng thẩm quyền, đúng trình tự, đúng pháp luật. Các bị cáo cũng không khiếu nại về hành vi của các cơ quan tiến hành tố tụng.

An ninh thắt chặt ngày phúc thẩm vụ án Đồng Tâm và xét xử ông Đinh La Thăng

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai tại tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng và kết luận giám định có trong hồ sơ vụ án. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng có cơ sở để khẳng định từ 2013, tại xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu đã thành lập “tổ đồng thuận”, dụ dỗ mọi người tham gia vu khống chính quyền cướp đất của dân, thực hiện nhiều hoạt động gây rối. Những người này cũng đã kêu gọi chống đối và tuyên bố “nếu công an đưa quân về Đồng Tâm sẽ tiêu diệt 300 - 500 người”.

Tối 8.1.2020, Lê Đình Công, Lê Đình Chức và một số bị cáo khác đã ngủ ở nhà ông Lê Đình Kình để chuẩn bị tấn công vào lực lượng công an. Các bị cáo Lê Đình Công (57 tuổi), Lê Đình Chức (41 tuổi), Bùi Viết Hiểu (78 tuổi), Nguyễn Quốc Tiến (41 tuổi), Lê Đình Doanh

(33 tuổi) đã có sự họp bàn, phân công chuẩn bị công cụ phạm tội, dù đã được lực lượng chức năng vận động nhưng quyết tâm thực hiện hành vi đến cùng. Hành vi phạm tội của các bị cáo là “vô cùng tàn ác”: dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc, ném bom xăng, gạch đá nên 3 cán bộ công an đã rơi xuống khe nhà; sau đó còn đổ xăng đốt. Hậu quả gây ra cái chết thương tâm của 3 cán bộ công an, thi thể không thể nhận diện được, phải tiến hành giám định ADN mới xác định được danh tính của nạn nhân.

Các bị cáo thực hiện hành vi với mục đích tiêu diệt lực lượng chức năng càng nhiều càng tốt, đã được ghi hình phát lên mạng xã hội. Hành vi của bị cáo đầy đủ yếu tố để cấu thành tội giết người.

Tòa phúc thẩm cho rằng tòa cấp sơ thẩm tuyên 5 bị cáo về tội giết người kịch khung (giết 2 người trở lên, giết người đang thi hành công vụ, có tính chất côn đồ, có tổ chức…) là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là người đang thi hành công vụ…

Mặc dù ghi nhận và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, nhưng xét vai trò, tính chất, hành vi của các bị cáo; hậu quả của vụ án, HĐXX thấy rằng mức án sơ thẩm áp dụng là có căn cứ, đúng pháp luật, thể hiện tính nhân đạo và tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo, nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

HĐXX đã quyết định giữ nguyên quyết định của cấp sơ thẩm với các bị cáo. Theo đó, bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên tử hình, Lê Đình Doanh chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù về tội giết người; Bùi Thị Nối 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU