Tuyển Việt Nam và vòng loại World Cup 2022: Trải nghiệm quý báu!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

 Không bị chao đảo khi thay mắt xích

Bình luận viên (BLV) Vũ Quang Huy dùng từ “tuyệt vời” để mô tả ý chí kiên cường của đội tuyển Việt Nam ở cả hai trận đấu; còn về góc độ chuyên môn thì: “Nếu như trận thua đội Ả Rập Xê Út, các cầu thủ vẫn còn có vấn đề về cách vận hành đấu pháp thì ở trận gặp đội Úc, tôi xin mạnh dạn lại dùng từ tuyệt vời để mô tả phương thức tổ chức lối chơi của tuyển Việt Nam. Khi va đập với hai trường phái bóng đá gần như trái ngược nhau - một mang sắc thái của Nam Mỹ, một mang dáng dấp của châu Âu - đội tuyển của chúng ta đã đi qua những trải nghiệm quý báu. Có đau đớn (vì thua ngược, vì không được trọng tài cho hưởng phạt đền dù chúng ta có cơ sở), có thăng hoa, có hoàn hảo, có đổ vỡ - tất cả những trạng thái đó sẽ ít nhiều giúp nâng trình độ tuyển Việt Nam lên một bậc”.

Công Phượng trở lại, tuyển Việt Nam có thể gây sốc với sơ đồ lạ 4-6-0

Tình hình chấn thương của tuyển Việt Nam

Sau trận gặp Úc, Tiến Dũng chỉ bị mỏi cơ nhẹ, nhưng Thành Chung bị rách cơ đùi sau khá nặng (rách búi cơ khoảng 12 cm) và dự kiến phải điều trị trong vòng 1 tháng nên khả năng sẽ vắng mặt trong 2 trận vào tháng 10. Tuy nhiên, anh vẫn có tên trong danh sách tuyển Việt Nam. Tương tự là Đình Trọng (bị rách cơ đùi), đang được bác sĩ đội tuyển điều trị và có thể hồi phục sau 2 tuần nữa. Minh Vương vẫn đang chữa trị chấn thương dây chằng đầu gối. Văn Hậu tiếp tục vắng mặt vì đang điều trị chấn thương sụn chêm ở CLB Hà Nội.

Ông Park Hang-seo gọi lại Văn Xuân, Văn Thiết và sẽ điều chuyển các cầu thủ đang tập tạm ở đội U.22 sang tuyển Việt Nam gồm Công Phượng, Xuân Nam, Đình Kha, Trọng Đại. Duy Mạnh được thi đấu trận gặp Trung Quốc vì đã hết án thẻ. Đội vẫn tập huấn tại Hà Nội và lên đường sang UAE vào cuối tháng 9 để chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc vào ngày 7.10 (đội này chọn sân ở UAE làm sân nhà lượt trận thứ 3). Văn Lâm sẽ bay thẳng từ Nhật Bản sang UAE.

Trung Ninh
Phân tích sâu hơn về chiến thuật, BLV Quang Huy cho rằng tuyển Việt Nam đã sửa chữa được phần nào nhược điểm của trận thứ nhất. Sang đến trận gặp Úc, lối chơi của tuyển Việt Nam đã bộc lộ rõ ý đồ, ý tưởng rõ ràng hơn, không phòng ngự bị động, có thể chuyển đổi trạng thái từ phòng thủ sang tấn công và ngược lại một cách “tinh khôn” hơn, sáng nét hơn. Vì lối chơi có hệ thống nên kể cả khi lắp ghép nhân sự khác, thay đổi người nọ người kia, chúng ta không bị “chao đảo”. Việt Nam biết tấn công, biết ra đòn chứ không chỉ chăm chăm phòng thủ tiêu cực.

Hàng thủ tuyển Việt Nam khủng hoảng, sao HAGL vẫn bị HLV Park 'bỏ rơi'

BLV Đặng Phương Nam thì đưa ra một thống kê khá ấn tượng: “Trận gặp Úc, Việt Nam thực hiện được tới 276 đường chuyền so với con số 176 ở trận gặp Ả Rập Xê Út, chứng tỏ khả năng kiểm soát bóng trận sau tốt hơn rất nhiều. Chúng ta cũng đã cải thiện đáng kể việc giữ được cự ly đội hình. Các vị trí trung vệ và tiền vệ, tiền vệ và tiền đạo không bị cách nhau quá xa mà tạo nên kết cấu đội hình ổn hơn”.

Hy vọng có điểm trước đội Trung Quốc hay Oman

Tuyển Việt Nam và vòng loại World Cup 2022: Trải nghiệm quý báu! - ảnh 1

Nhận xét về cách dùng người của HLV Park Hang-seo, BLV Đặng Phương Nam cho rằng chỉ cần một vài sự thay đổi, tuyển Việt Nam đã chứng tỏ mình giỏi thích ứng thế nào với hoàn cảnh. Ông Park chọn được nhân sự phù hợp, giúp các học trò thoát được pressing khi đối đầu với đội bóng có chiều cao vượt trội như Úc.

“Chúng ta đã bịt chặt được khu vực, ép đối thủ ra biên và khiến họ không phát huy được sở trường mà phải dùng sở đoản nên bị “căng cứng” trong những quả tạt. Cầu thủ làm tôi khâm phục nhất có lẽ vẫn là Quang Hải với những tình huống xử lý xuất thần và luôn là một miếng ghép không thể thiếu của tuyển Việt Nam. Hoàng Đức cũng quá hay, lên xuống nhịp nhàng, uyển chuyển. Hai trận đấu tới gặp đội Trung Quốc và Oman, ông Park sẽ phải tính toán để có thể sử dụng nhân sự kiểu khác”, BLV Đặng Phương Nam nói.

Tuy nhiên, BLV Quang Huy cho rằng: “Vẫn có cảm giác tuyển Việt Nam thiêu thiếu một cái gì đó mà cái thiêu thiếu ấy chính là nguyên nhân để lại sự tiếc nuối cho người xem. Dù vậy, tôi vẫn tin rằng ông Park sẽ nghĩ kế để bù đắp, chỉnh sửa những cái chưa được để Việt Nam có cơ hội tìm điểm trước đội Trung Quốc và Oman vào tháng 10 tới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU