Tuyển Việt Nam thua Nhật Bản nhưng kết quả chấp nhận được!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trận thua thứ 5 liên tiếp tại vòng loại thứ 3 World Cup được dự báo trước. Nhưng diễn biến của trận đấu, với sự tự tin của các tuyển thủ Việt Nam cũng như kết quả thua sát nút 0-1 là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Mặc dù xác định rõ đội Nhật Bản có dàn sao rất chất lượng với rất nhiều tuyển thủ đang thi đấu tại châu Âu, nhưng đội hình (theo sơ đồ 5-3-2) của tuyển Việt Nam bố trí không quá thấp nhằm tránh bị đối phương dồn ép quá nhiều. Tuyến hậu vệ và tiền vệ chơi gần nhau để có sự hỗ trợ, bọc lót kịp thời.

Tuyển Việt Nam thua Nhật Bản nhưng kết quả chấp nhận được! - ảnh 1

Ngọc Hải đã chỉ huy tạm ổn hàng thủ

ĐỘC LẬP

Hai cầu thủ đá cánh là Văn Thanh và Hồng Duy ít dâng cao nhằm đảm bảo độ an toàn cho hàng phòng ngự. Ý đồ đấu pháp của HLV Park Hang-seo được thể hiện rất rõ: Tập trung tối đa để… chịu đòn và chờ đợi cơ hội phản công nhanh với Tiến Linh và Công Phượng ở phía trên.

Highlights Việt Nam 0-1 Nhật Bản: 'Rồng vàng' kiên cường trước đội hàng đầu châu Á

Dù chơi tập trung và khá chặt chẽ, nhưng ngay ở phút thứ 5, hàng thủ của tuyển Việt Nam đã bộc lộ sơ hở trước các tình huống phối hợp nhanh của đội bạn, để Minamino (cầu thủ đang thi đấu tại Liverpool) có cơ hội dứt điểm (may mà bóng vọt xà).

Tình huống Nhật Bản mở tỷ số ở phút 17 được thực hiện cũng sau một tình huống dẫn bóng đột phá rất nhanh của Minamino trước khi chuyền vào trung lộ để Ito đệm bóng ghi bàn dễ dàng.

Một tình huống mà 2 cầu thủ Nhật Bản cùng tăng tốc như các chân chạy cự ly ngắn chuyên nghiệp rồi “tìm thấy nhau” ở nhịp cuối cùng. Dễ thấy Nhật Bản cũng chọn lối chơi không tấn công dồn dập, cẩn trọng ở sân nhà, lên bóng chắc chắn và chỉ tăng tốc hoặc dồn ép trong một số tình huống thuận lợi mà thôi. Sau bàn thua này ít phút, hàng phòng ngự của tuyển Việt Nam lại tiếp tục bị cuốn vào tình huống tấn công của Nhật Bản, để đội bạn có cơ hội sút bóng tuyến 2 khi có quá nhiều khoảng trống phía trước khu phạt bóng.

Tuyển Việt Nam thua Nhật Bản nhưng kết quả chấp nhận được! - ảnh 2

Các cầu thủ Nhật Bản rất đẳng cấp

ĐỘC LẬP

Bị dẫn bàn trước, tuyển Việt Nam đã buộc phải tấn công nhiều hơn. Nhưng phải sau 36 phút, các cầu thủ của chúng ta mới có cơ hội trong một pha tấn công với số đông khi Hồng Duy băng từ phía dưới lên dứt điểm từ cự khi khoảng 20m. Chính vào lúc tuyển Việt Nam đang dâng cao đội hình thì Nhật Bản có cơ hội tỷ số lên 2-0 sau tình huống phản công rất nhanh. May mà trọng tài sau đó đã tham khảo VAR trước khi từ chối bàn thắng của đội bạn.

Tuyển Việt Nam thua Nhật Bản nhưng kết quả chấp nhận được! - ảnh 3

Chiến thắng sát nút của đội Nhật Bản

ĐỘC LẬP

Hiệp 2 diễn ra trong bối cảnh tuyển Việt Nam tung thêm 1 cầu thủ tấn công (Văn Đức thay Tuấn Anh) và dâng cao nhiều hơn với sơ đồ chiến thuật 3-4-3 để tìm kiếm cơ hội. Tiếc rằng, sự thay người này không đem lại hiệu quả khi Đức chơi khá nhạt nhoà rồi lại bị thay ra ở cuối trận. Trong khi ấy, Nhật Bản tuy vẫn kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng chỉ lên bóng một cách cầm chừng và bố trí lực lượng đông hơn bên sân nhà để phong toả các tình huống tấn công của đội chủ nhà.

Tuyển Việt Nam thua Nhật Bản nhưng kết quả chấp nhận được! - ảnh 4

Trọng tài Hassan xem VAR

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Nửa cuối hiệp 2, Nhật Bản tổ chức tấn công nhiều hơn, buộc các cầu thủ Việt Nam phải chơi lăn xả để cản phá các tình huống hãm thành của đối phương. Và dù đã xuống sức trông thấy, nhưng với ý chí quyết tâm cao độ, các “chiến binh sao vàng” vẫn thi đấu đầy nỗ lực cho tới những phút cuối cùng với 1 tình huống hãm thành đông người khiến hàng thủ Nhật Bản phải một phen rối loạn.

Tuy không có kết quả bất ngờ, nhưng trận thua sát nút của tuyển Việt Nam trước Nhật Bản cũng cho thấy những cố gắng của thầy trò HLV Park Hang-seo trước đội bóng số 1 châu Á!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU