Tuyển Việt Nam bước vào giai đoạn nước rút

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ăn “cơm hộp” chờ kết quả xét nghiệm Covid-19

Chiều qua, đội tuyển Việt Nam chuyển hành lý từ khách sạn Swissotel Al Murooj Dubai sang khách sạn Crowne Plaza Festival City do AFC bố trí. Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển cho biết: “Khách sạn Crowne là khách sạn 5 sao mà đội tuyển Việt Nam từng ở khi tham dự Asian Cup 2019. Về cơ sở vật chất có lẽ miễn chê. Nhưng khác với 2 năm trước, do tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp nên AFC không cho phép Ban tổ chức địa phương cho khách vãng lai, khách du lịch thuê khách sạn này trong suốt quá trình diễn ra các trận đấu của bảng G. Ngay khi đặt chân đến khách sạn mới, đội tuyển Việt Nam được xét nghiệm Covid-19 lần thứ 3 kể từ khi sang UAE.

AFC còn cẩn thận đến mức trong khi đội chờ kết quả xét nghiệm, dù được phép về phòng riêng nhưng không được ra ngoài. Đến giờ ăn chiều, AFC cử bộ phận hậu cần mang đồ ăn thức uống lên cho từng thành viên của đội. Mọi người trong đội nói vui là như được ăn “cơm hộp” nhưng rất ngon. Khi có kết quả âm tính, đội tuyển Việt Nam mới được ra khỏi phòng. Tuy nhiên AFC yêu cầu nếu không có việc gì quá cần thiết, đội tuyển Việt Nam cũng như các đội khác hạn chế di chuyển, tiếp xúc; tuyệt đối không ra khỏi khách sạn khi không có lịch tập luyện, thi đấu. Tôi xin nhắc lại là mỗi cầu thủ được bố trí ở một phòng, không ở chung 2 người như trước. Lên ô tô cũng phải ngồi giãn cách”.

Tuyển Việt Nam bước vào giai đoạn nước rút - ảnh 1

Tuyển Việt Nam tự tin tập luyện

Ngọc Linh

Ông Hiển cũng thông báo một tin vui là dù tại UAE nắng nóng khó chịu nhưng trong buổi tập ngày 3.6 các cầu thủ đều khỏe mạnh. Những trường hợp bị đau nhẹ như Đình Trọng, Minh Vương, Duy Mạnh đã trở lại bình thường. Điều này sẽ giúp ông Park dễ dàng hơn trong việc sắp xếp sơ đồ chiến thuật. “Đây là giai đoạn nước rút của đội tuyển Việt Nam trước cơ hội lịch sử. Kết quả thế nào ở vòng loại World Cup 2022 dĩ nhiên đòi hỏi cả một lộ trình dài chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, nhưng những ngày này càng trở nên quan trọng hơn. Ông Park liên tục lên dây cót kích thích tinh thần thi đấu của cầu thủ”, ông Hiển nói.

Đây là giai đoạn nước rút của đội tuyển Việt Nam trước cơ hội lịch sử. Kết quả thế nào ở vòng loại World Cup 2022 dĩ nhiên đòi hỏi cả một lộ trình dài chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, nhưng những ngày này càng trở nên quan trọng hơn. Ông Park liên tục lên dây cót kích thích tinh thần thi đấu của cầu thủ

Ông Nguyễn Sỹ Hiển

Ông Park lại làm loạn mắt đối phương

Tuyển Việt Nam bước vào giai đoạn nước rút1

Còn nhớ ở vòng loại World Cup 2022 thi đấu năm 2019, ông Park từng dùng chiêu đổi số áo trong trận tuyển Việt Nam gặp UAE. Khi đó, tiền đạo Văn Toàn mặc số áo 14 của Tuấn Anh, còn Tuấn Anh mặc số áo 21 và Hùng Dũng mặc số 9 của Văn Toàn. Lần này ông Park cũng áp dụng “chiến thuật” như ngày xưa. Trong trận giao hữu hòa Jordan, ông đề nghị Đức Huy mặc áo số 6 - vốn là số “dính chặt” với Xuân Trường từ trước tới nay, còn Xuân Trường mặc áo số 15 của Đức Huy. Chưa hết, ở buổi tập mở 25 phút đầu vào sáng qua tại sân Police Club (từ ngày 4.6, đội sẽ tập ở sân Shabab Al-Ahli), ông lại cho đội trưởng Quế Ngọc Hải mặc áo số 14 của Tuấn Anh còn Tuấn Anh mặc áo số 28 - không phải số áo của bất kỳ cầu thủ nào của đội tuyển Việt Nam.

Là người tỉ mỉ và luôn cảnh giác cao độ, ông Park đã thực hiện những “động tác” làm nhiễu loạn sự tìm hiểu của các đối thủ cùng bảng. Ông nói: “Về mặt chiến thuật, chúng ta đã để lộ khá nhiều nên cần có những phương án khiến đối phương bị bất ngờ. Đội tuyển Việt Nam phải có những kịch bản khác nhau. Từ đầu phải chuẩn bị nhiều sự lựa chọn để đưa ra các kịch bản, mỗi kịch bản ứng dụng trong một khoảng thời gian. Sự cẩn thận không bao giờ là thừa cả”. Ông Park điều chỉnh các khung giờ tập khác nhau, nhằm giúp học trò dần thích ứng với điều kiện thi đấu ở nước bạn. Cũng giống như khi tại Hà Nội ông cho đội tuyển Việt Nam tập xen kẽ, tối tập chiến thuật, tập lắp ghép đội hình nhưng nếu chuyển sang sáng hay trưa thì chỉ tập nhẹ để duy trì thể lực. Giáo án không trùng lắp cũng là yếu tố mang lại sự thích thú, hưng phấn cho cầu thủ. Điểm chung của những buổi tập này là giúp cầu thủ nâng cao tư duy chiến thuật và: “Tôi muốn các học trò của mình đảm bảo được thể lực để giữ được cự ly di chuyển. Chúng ta biết ở V-League thi đấu 3 - 4 ngày/trận, cũng khá căng. Sang đây thi đấu mật độ cũng vẫn thế, nên tập luyện hướng vào việc phục hồi sức khỏe cho các cầu thủ để giảm bớt mệt mỏi. Tôi cần cầu thủ của mình thích nghi hoàn toàn và không gặp vấn đề gì trước khi các trận đấu bắt đầu”.

Tuyển Việt Nam bước vào giai đoạn nước rút - ảnh 3

Tuyển Việt Nam tập luyện

Ngọc Linh

Tiền đạo Phan Văn Đức nói: “Điều tôi đang quan tâm nhất lúc này là bài toán thích nghi. Tuyển Việt Nam sang UAE sớm, cộng thêm những buổi tập và trận giao hữu với đội tuyển Jordan nên đến thời điểm này chúng tôi đã thích nghi được. Khung giờ thi đấu vào 20 giờ 45 giờ địa phương, tức 23 giờ 45 giờ Việt Nam, anh em cũng không còn thấy khó khăn. Cá nhân tôi sau 45 phút thi đấu với Jordan tự cảm nhận vẫn chưa đạt phong độ tốt lắm, do một thời gian dài mới trở lại đội tuyển. Nhưng từ nay đến trận đầu tiên gặp Indonesia vào ngày 7.6 còn đủ thời gian để tôi và các đồng đội đạt phong độ tốt nhất có thể. Cả 3 đối thủ của chúng ta đều mạnh, nhưng HLV Park Hang-seo đã đề ra chiến thuật cụ thể. Thầy Park cũng khẳng định với tất cả anh em là đã có phương án khắc chế và chuẩn bị cho chúng tôi bằng những bài tập chiến thuật đa dạng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU