Tuyển sinh đại học 2021: Giảm cho thí sinh 5.000 đồng/nguyện vọng lệ phí xét tuyển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lệ phí xét tuyển đại học năm nay dự kiến chỉ thu của thí sinh mỗi em 25.000 đồng/nguyện vọng là nội dung được Bộ GD-ĐT và các trường thống nhất tại hội nghị tuyển sinh cao đẳng sư phạm, đại học 2021.

Lệ phí xét tuyển đại học dự kiến sẽ giảm từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống 25.000 đồng/nguyện vọng /// Ảnh Ngọc Diệp
Lệ phí xét tuyển đại học dự kiến sẽ giảm từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống 25.000 đồng/nguyện vọng
Ảnh Ngọc Diệp

Hôm nay, 25.3, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tuyển sinh cao đẳng sư phạm, đại học 2021. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, tại 4 đầu cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Tại hội nghị, Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các cơ sở đào tạo, các Sở GD-ĐT cho ý kiến về việc giảm mức lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh.

Cụ thể, mỗi thí sinh chỉ phải đóng mức lệ phí 25.000 đồng/nguyện vọng (thí sinh đăng ký bao nhiêu nguyện vọng thì nhân số nguyện vọng với mức phí này), giảm 5.000 đồng/nguyện vọng so với các năm trước đây.

Việc phân bổ khoản lệ phí vẫn đảm bảo quyền lợi của các sở GD-ĐT và các cơ sở đào tạo như những năm trước, phần giảm (5.000 đồng) là giảm ở phần thu về của Bộ GD-ĐT. Cụ thể như sau:

Để lại cho sở GD-ĐT 15.000 đồng/nguyện vọng, trong đó sử dụng tại sở tối đa 9.000 đồng/nguyện vọng; số còn lại điều tiết sử dụng tại các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

10.000 đồng/nguyện vọng được chuyển về cho các cơ sở đào tạo (nơi có thí sinh đăng ký nguyện vọng). Trong đó, kinh phí thực hiện xét tuyển sinh tại các trường với mức phân bổ đảm bảo giữ ổn định như năm 2020 trở về trước, là 6.000 đồng/nguyện vọng; còn 4.000 đồng dành để chia sẻ chi phí điều phối chung hoạt động tuyển sinh, chi phí quản lý và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu chung toàn quốc, phần mềm đăng ký xét tuyển và lọc ảo (năm ngoái khoản này là 9.000 đồng); phần này trường sẽ chuyển cho các đơn vị được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đầu mối.

Bộ GD-ĐT sẽ giao một đơn vị đầu mối tiếp tục cung cấp, duy trì quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu chung, cổng thông tin tuyển sinh và phần mềm cho đăng ký xét tuyển và lọc ảo hỗ trợ kỹ thuật đối với các trường, sở GD-ĐT để đảm bảo thực hiện đúng quy trình xét tuyển chung đảm bảo triển khai công tác tuyển sinh giữ ổn định như các năm vừa qua, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, phục vụ lợi ích và quyền lợi thí sinh và của các trường.

Được biết, tại đầu cầu Hà Nội, hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều nộp lại cho đơn vị tổ chức tờ biên bản thống nhất nội dung phối hợp trong công tác tuyển sinh cao đẳng sư phạm, đại học năm 2021, trong đó ghi rõ là kiến đồng ý với những nội dung trong biên bản (như đã nêu ở trên).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU