Tuyên Quang yêu cầu người dân không đến Phú Thọ khi không cần thiết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại địa bàn Phú Thọ, Tuyên Quang yêu cầu rà soát, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm người về từ Phú Thọ, đồng thời yêu cầu người dân không đến Phú Thọ khi không cần thiết.

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành và địa phương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát người từ vùng có dịch đến, trở về địa bàn. Đặc biệt, kiểm soát chặt người đến, về từ tỉnh Phú Thọ, giáp ranh với Tuyên Quang.

Theo UBND tỉnh Tuyên Quang, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số địa phương giáp ranh với tỉnh, đặc biệt là Phú Thọ đã xác định nhiều ca mắc ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây, để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch của tỉnh Tuyên Quang, UBND tỉnh này giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tuyên Quang yêu cầu người dân không đến Phú Thọ khi không cần thiết - ảnh 1

Tỉnh Tuyên Quang yêu cầu rà soát, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Phú Thọ

Công an tuyên Quang

Cụ thể, Công an tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm dịch liên ngành của tỉnh, thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát, xác định chính xác người đến, trở về tỉnh từ các vùng có dịch và thông báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền cơ sở để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân, đảm bảo đúng quy định an toàn và phòng ngừa lây nhiễm, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ, nhân viên làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch lây nhiễm dịch, bệnh.

Kịp thời thông tin cho các địa phương những người từ Phú Thọ (đặc biệt là người về từ TP.Việt Trì và H.Lâm Thao) đến, trở về tỉnh qua chốt kiểm dịch từ 1.10 đến nay để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Giao các địa phương khẩn trương rà soát xác định người đến, trở về tỉnh từ Phú Thọ từ ngày 1.10 đến nay, chính xác đến cấp xã để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng để nắm bắt tình hình, phát hiện, quản lý, giám sát người đến, trở về từ vùng có dịch theo quy định.

Các trường hợp đến, trở về từ Phú Thọ từ ngày 1.10 đến nay, đặc biệt người về từ TP.Việt Trì và H.Lâm Thao, yêu cầu tạm thời tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh để cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị mình và người dân không đến địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian này nếu không thực sự có việc cần thiết.

UBND tỉnh Tuyên Quang cũng giao Sở Y tế thường xuyên liên hệ với các cơ quan có liên quan để nắm bắt các thông tin dịch tễ; kịp thời cập nhật, thông báo danh sách các địa phương có dịch cấp độ 3, cấp độ 4 (đến cấp xã) cho các địa phương để tổ chức kiểm tra, rà soát.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát các trường hợp đến, trở về tỉnh từ Phú Thọ từ ngày 1.10 đến nay. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh chủ động rà soát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, người lao động... có lịch sử đến, trở về từ Phú Thọ từ 1.10 đến nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU