Tuyền Mập: Nhiều người nói tôi làm diễn viên mà ngu, đi tranh cãi với khán giả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Những ngày qua diễn viên Tuyền Mập, một trong 4 MC của talkshow ‘đồ bộ’ khiến cộng đồng mạng dậy sóng, liên tục hứng nhiều ‘gạch đá’. Trên Thanh Niên, cô đã phản hồi về scandal hiếm hoi trong suốt hơn 10 năm làm nghề của mình.

Tuyền Mập bị cộng đồng mạng 'ném đá' không thương tiếc sau một đoạn talkshow về vấn đề 'nên hay không mặc đồ bộ ra đường' bị đưa lên mạng xã hội /// Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH
Tuyền Mập bị cộng đồng mạng 'ném đá' không thương tiếc sau một đoạn talkshow về vấn đề 'nên hay không mặc đồ bộ ra đường' bị đưa lên mạng xã hội
Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Có một bạn antifan nói là: “Không có khán giả tụi tao thì nghệ sĩ tụi bây chết đói”. Tôi mới nói là: “Không có khán giả thì nghệ sĩ không chết đói đâu. Vì không lẽ nếu không đi làm được nghề diễn thì tôi để cả nhà tôi chết đói sao? Không làm được thì mình đi làm nghề khác vẫn được mà. Miễn có thu nhập, có cái ăn được rồi. Còn khán giả là ân nhân của nghiệp diễn. Nhưng không phải khán giả muốn nói gì là nói”. Chứ chửi tôi bằng lời lẽ thô tục, chửi cả con tôi thì sao tôi im được, tôi đâu phải thánh đâu.

Diễn viên Tuyền Mập

Nhiều người bắt tôi xin lỗi

* Chị có thể nói rõ hơn về nội dung buổi ghi hình talkshow cho số phát sóng về chủ đề 'đồ bộ' đang gây tranh cãi?

- Diễn viên Tuyền Mập: Thật ra buổi hôm đó tôi quay đến 6 số cho chương trình ấy. Đây là một chương trình được ghi hình sẵn, mỗi số sẽ nói về một chủ đề khác nhau do chương trình lên kịch bản sẵn nên hôm đó quay xong thì tôi cũng không để ý lắm là số nào sẽ được phát sóng vào khi nào. Trong đó có một số mà 4 MC chúng tôi sẽ bàn luận về vấn đề: “Đồ bộ mặc ở nhà có nên mặc ra đường hay không?”. Và tiếp sau đó là khai thác thêm một vế đi kèm là: “Bạn nghĩ như thế nào về đồ bộ có thương hiệu và đồ bộ hàng chợ không có thương hiệu?”.

Lúc mọi người công kích trang cá nhân của tôi là tôi cũng chưa hiểu ra vấn đề tại sao mình bị như vậy. Bên phía nhà sản xuất họ đăng tải cái chương trình đó lên YouTube và mạng xã hội. Mình quay một lần tới 6 số nên đâu biết người ta đưa số nào lên trước, số nào lên sau. Mà nghệ sĩ chúng tôi quay rất nhiều chương trình nên là không phải lúc nào cũng có thời gian xem lại khi lên sóng, ngoại trừ phim thì mình có coi lại trên YouTube để coi cách diễn mình như thế nào, chứ talkshow thì ít xem. Thường thì bên sản xuất họ nhắn kêu mình chia sẻ đường link liên quan tới sản phẩm thì mình mới làm.

Rồi tự nhiên người ta lấy số điện thoại tôi dùng để bán bánh tráng gọi chửi tôi, người thì nhắn tin trên mạng, người thì bình luận trên trang cá nhân chửi mình luôn. Quá bức xúc, tôi tìm hiểu thì mới biết có người chụp màn hình số phát sóng talkshow về đồ bộ gửi cho mình. Lúc quay xong tôi vẫn sợ là có đụng chạm mọi người nên tôi có nói lại với ê-kíp sản xuất là: “Dựng khéo khéo nha chứ không thôi người ta hiểu lầm là chết đó”. Tại vì một cái chương trình mình quay rất là dài, mà thời lượng của nhà đài thì có giới hạn với lại khi mà lên truyền hình thì rất nhiều từ ngữ sẽ được cắt giảm, biên tập sao cho phù hợp với quy định. Do đó nhiều khi chỉ coi một đoạn ngắn thì mọi người sẽ không hiểu hết được nội dung mà các MC muốn truyền đạt, thậm chí dễ bị hiểu sai ý.

Tôi nhớ lúc đó mình có nói câu “đồ bộ 100 ngàn ba bộ”. Vì bình thường mình ra chợ hay nghe người ta rao như vậy nên mình thuật lại y vậy thôi chứ tôi đâu có chê mắc rẻ, đồ chợ gì đâu. Vì tôi còn nói trong số phát sóng đó là: “Bản thân Tuyền khó mua đồ nên đồ nào vừa và hợp thì Tuyền mới mặc”. Không biết là mọi người xem tới đó chưa hay cố tình bỏ qua cái đó để chỉ trích tôi. Nên với sự việc này, tôi thật sự rất mong các MC có thể có một buổi livestream trực tiếp để đính chính, chia sẻ với khán giả những gút mắc đó.

* Phía nhà sản xuất đã giải quyết ồn ào này thế nào?

- Tôi nghĩ họ cũng có những cái làm chưa được tới nơi cho lắm. Vì dù clip gốc họ gỡ xuống rồi nhưng mà nhiều người họ đã sao chép, tải xuống trước đó, vẫn phát đầy trên mạng thì rất tội cho nghệ sĩ. Nếu làm cho tới nơi tới chốn, đánh mạnh vấn đề bản quyền thì nghệ sĩ chúng tôi đã được bảo vệ tốt hơn. Đoạn clip ngắn cắt từ talkshow mà mọi người đang chia sẻ trên Facebook là do đơn vị truyền thông của chương trình làm và họ dùng nó lúc đầu cho mục đích quảng bá chương trình. Họ mới là người phải liên lạc với tôi hoặc mời tôi lên công ty để làm một buổi ghi hình hay livestream gì đó gỡ lại danh dự cho tôi vì tôi nói theo kịch bản của biên tập chương trình. Mà biên tập yêu cầu chúng tôi nói như vậy, dù chúng tôi đã có ý thức vấn đề nhạy cảm mà nói giảm nói tránh rồi. Chứ nếu như chúng tôi nói như người ta muốn là còn khác nữa. Chúng tôi đã nói với tình tiết giảm nhẹ nhất rồi mà còn như vậy đó. Vì đồ bộ rất thông dụng nên chúng tôi biết khi nói về vấn đề này là cực kỳ nhạy cảm.

* Sau sự việc chị có tự livestream trên trang cá nhân với biểu cảm khá hằn học, bức xúc. Tại sao chị lại quyết định làm vậy vào một thời điểm nhạy cảm?

- Nhiều người ác ý tới mức trù cả nhà tôi, chửi rủa cả con tôi nữa. Thật sự mình bị sốc lắm. Bản thân mình là người của công chúng, người ta chửi bạn mà bạn chửi lại người ta sẽ nói bạn chợ búa. Nhưng mà cả trăm cả ngàn người chửi mình như vậy mà mình không hiểu tại sao, mình thấy vô lý thì mình bức xúc chứ. Mình đang nói trên một cái talkshow, mình nói để tư vấn cách làm đẹp chứ đâu có nói đích danh hay chỉ trích ai mà chửi mình. Talkshow đó là bàn nên mặc đồ bộ như thế nào khi ra đường. Vì bạn biết đó cũng có rất nhiều người ăn mặc không gọn gàng, hớ hênh khi đi ra đường, không mặc đồ lót. Mình đang bàn về những người như vậy, nhưng mà khuôn khổ nhà đài nó không cho phép mình nói toẹt ra được. Ví như bữa đó tôi chỉ dùng từ “thả rông” thôi còn sợ là không được lên sóng. Bình thường mình diễn kịch trên những đài chính thống, đài lớn mà nói chệch chuẩn xíu cũng không được, nói “cái nách” cũng không cho, nói “cái mỏ” (cái miệng) cũng không được. Nhưng mà mọi người không hiểu cho cái khó đó của MC, không lẽ tôi nói đại ra là có những người mặc đồ bộ nhưng không mặc… áo ngực.

Mình dùng những từ ngữ dễ hiểu để chỉ đồ lót, đồ nhạy cảm người ta cũng cắt không cho lên sóng được, khó lắm. Như vậy thì làm sao mà mình lột tả hết được toàn bộ suy nghĩ, cảm xúc của mình cho khán giả họ hiểu được. Mà sự thật là ở ngoài xã hội có những người mặc đồ thiếu kín đáo như vậy mà. Mình không nói giàu nghèo mà mình nói là “nhăn nhúm”. Đồ thì nhiều bạn mặc ngủ có khi nó sứt chỉ, rách đáy quần mà họ không thấy, họ cứ đi bơ bơ ngoài đường thì nó rất là kỳ, đặc biệt là phụ nữ. Thì cái đó là tôi đang nói về thuần phong mỹ tục hay tôi đang nói bậy hay phỉ báng ai?

Tuyền Mập: Nhiều người nói tôi làm diễn viên mà ngu, đi tranh cãi với khán giả - ảnh 1

Tuyền Mập cho biết mình và người thân bị cộng đồng mạng tấn công không thương tiếc suốt nhiều ngày qua, công việc kinh doanh cũng phải gián đoạn

Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Vậy mà các bạn antifan cứ vô chửi rủa: “Mày giàu hơn ai mà mày chê người ta mặc đồ rẻ”, “Mày được nhiêu mà bày đặt nói người ta tanh tanh hôi hôi”. Tôi nghe tôi bức xúc và buồn lắm. Hơn mười mấy năm làm nghề tôi chưa từng dính mâu thuẫn hay scandal gì. Tôi đi tới đâu cũng được nhiều người yêu quý là vì tôi rất bình dân, ai từng tiếp xúc với tôi rồi sẽ hiểu. Vậy mà vô chửi rủa tôi quá trời, chửi luôn con tôi nữa nên tôi bức xúc chứ. Nhiều người còn bắt tôi xin lỗi. Thật sự nếu tôi làm gì sai với ai hay cha mẹ tôi ở nhà thì tôi mới phải xin lỗi chứ tôi có làm gì sai mà bắt tôi xin lỗi. Ngày hôm đó tôi đi gội đầu về đang ngồi trong xe thì tôi rất tức vì chưa bao giờ rơi vô tình trạng nhiều người công kích mình như vậy. Tới mức độ mà tôi bị stress luôn, huyết áp tăng liên tục khi nghĩ tới chuyện đó. Tôi muốn nói cho hết bức xúc, để người ta hiểu mình nhưng mà không thể nói ở nhà sợ mẹ tôi nghe thì buồn. Tôi nghĩ là tôi nên ra đường cho tiện, mà vô quán cà phê nói cũng không được nên tôi ngồi trên xe livestream nói luôn. Rồi mọi người lại nói tôi khoe xe hơi, tôi tự hỏi cái xe của mình có mấy trăm triệu, đâu phải sang mà người ta chửi vậy. Rồi mọi người lại đánh vô là mình làm sang, mình khoe khoang nhưng tôi đâu có.

* Chị nghĩ sao khi có người cho rằng chị đang cố tình làm như vậy để đánh bóng tên tuổi?

- Tôi không bao giờ dại dột dùng danh tiếng mình cố gắng gây dựng mười mấy năm để làm như vậy. Hiện tại lượt theo dõi của tôi trên mạng cũng khá cao chứ đâu phải tôi hết thời hay ngưng vài năm mới trở lại đâu. Thời gian tôi mới sinh con xong tôi còn không tạo scandal thì mắc gì giờ tôi ổn định rồi lại phải đi làm vậy cho người ta chửi bới mình.

Không có chuyện Tuyền Mập tuyên bố không cần khán giả

* Khi scandal ‘talkshow đồ bộ’ nổ ra, búa rìu dư luận ảnh hưởng đến chị và người thân ra sao?

- Công việc của chồng tôi thì không ảnh hưởng gì mấy vì ảnh không phải nghệ sĩ. Ảnh không nói gì vì sợ mình buồn nhưng mình biết dưới quê thì bây giờ người ta cũng dùng mạng xã hội mà ở nông thôn người ta mặc đồ bộ nhiều nên đâm ra ảnh cũng bị chỉ trích, sự dè bỉu của người ngoài là phải có. Ba mẹ tôi cũng bị làm phiền trên trang cá nhân. Tôi sợ quá phải hủy kết bạn với người thân hết để không còn đường dẫn link làm phiền nữa. Tất cả các dòng trạng thái tôi phải cài về chế độ riêng tư hết. Mà ác lắm, như vậy rồi còn có người chuyển qua báo cáo trang cá nhân tôi nhằm khiến tôi bị khóa trang cá nhân.

Tuyền Mập: Nhiều người nói tôi làm diễn viên mà ngu, đi tranh cãi với khán giả - ảnh 2

Nữ diễn viên cho biết bình thường mình cũng mặc đồ bộ khi tham gia diễn xuất cho sinh động hoặc mặc ở nhà. Nhưng cô không đồng tình với việc nhiều người xuề xòa, mặc đồ ngủ không gọn gàng, không mặc nội y gây phản cảm, thiếu thẩm mỹ khi ra đường

Ảnh: NVCC

* Một số trang tin tức đưa tin rằng Tuyền Mập đáp trả tay đôi với antifan, bảo rằng “Không có khán giả thì cũng không chết đói”, nguồn cơn của việc này là do đâu?

- Có những trang thông tin không chính thống họ giật tít, câu view như “Tuyền Mập tuyên bố không cần khán giả”, “Tuyền Mập nói không sợ chết đói nếu không có khán giả”… là sai. Chính xác là vì có một bạn antifan nói là: “Không có khán giả tụi tao thì nghệ sĩ tụi bây chết đói”. Tôi mới nói là: “Không có khán giả thì nghệ sĩ không chết đói đâu. Vì không lẽ nếu không đi làm được nghề diễn thì tôi để cả nhà tôi chết đói sao? Không làm được thì mình đi làm nghề khác vẫn được mà. Miễn có thu nhập, có cái ăn được rồi. Còn khán giả là ân nhân của nghiệp diễn. Nhưng không phải khán giả muốn nói gì là nói”. Chứ chửi tôi bằng lời lẽ thô tục, chửi cả con tôi thì sao tôi im được, tôi đâu phải thánh đâu.

Tôi là nghệ sĩ, 1, 2 người chửi tôi nhịn nhưng chửi tràn điện thoại, chửi đến mức nhắn tin thông báo điện thoại tôi hết pin thì tôi sao mà im được nữa. Đến nỗi mà một số khán giả họ thương và hiểu tôi, từng mua hàng và tiếp xúc tôi ngoài đời, thấy tôi sống có tình cảm họ bình luận bảo tôi đừng buồn và kêu gọi mọi người đừng chửi bới tôi nữa. Vậy mà mấy bạn antifan vô bình luận, nhắn tin chửi người ta quá trời, chửi rất thô tục dù người ta vô tội, người ta chụp màn hình gửi qua cho tôi coi luôn. Do đó tôi phải xóa những bình luận đứng về phía mình để những người thương yêu tôi họ không bị làm phiền. Tôi phải nhắn tin xin lỗi và giải thích cho họ hiểu mình khổ tâm như thế nào mà phải làm vậy. Nói chung tất cả bạn bè ai dính líu tới tôi là antifan cực đoan họ mò ra chửi hết, khủng khiếp lắm. Nhiều người nói tôi làm diễn viên mà ngu, đi tranh cãi với khán giả nhưng họ dùng lời lẽ thô tục như vậy để trù dập, nguyền rủa tôi và người thân tôi thì họ có đúng không? Họ có xứng đáng là một người khán giả chân chính góp ý cho tôi sửa khuyết điểm không hay chỉ nói cho thỏa và câu view cho bản thân. Khi họ đã không ưa tôi thì tôi có làm gì họ cũng có thể ghét.

Nếu tôi làm mọi người buồn vì cái show đó thì tôi xin lỗi vì tôi không may mắn khi nói mà không chắt lọc câu chữ. Và tôi thật sự mong mọi người đừng chửi tôi nữa

Diễn viên Tuyền Mập

* Bị dính lùm xùm như vậy rồi chị có ngại tham gia talkshow nói về các chủ đề nhạy cảm nữa không?

- Có chứ. Nhất là sợ làm việc với những nhà sản xuất, đơn vị truyền thông mà họ không có ý thức bảo vệ nghệ sĩ. Mình làm việc với họ, họ cắt dựng chương trình ra sản phẩm mà khán giả hiểu sai chửi bới mình họ phải có trách nhiệm “giải cứu” cho những thành viên như mình. Chứ không phải họ vắt chanh bỏ vỏ như vậy. Nếu họ tháo clip xuống thì người ta cũng chia sẻ đầy hết rồi. Lỗi ở ai? Lỗi ở họ cắt không đúng thời điểm, khiến người ta hiểu sai ý MC truyền đạt. Làm vậy khác nào để người ta chửi tôi để chương trình được chú ý. Nhưng như vậy thì tội nghiệp MC quá, vì hình ảnh người ta xây dựng mười mấy năm rồi. Một ngàn người coi clip rồi chửi tôi là cái clip cắt chứ không phải nguyên chương trình. Nói là 4 người đều nói nhưng xui là khúc bị cắt rồi người ta chia sẻ ra chửi quá trời lại đúng ngay khúc của tôi với Đại Ngọc Trâm nên chúng tôi mới bị chửi như vậy. Tôi có gọi lên đơn vị truyền thông để yêu cầu giải quyết nhưng họ chỉ gỡ clip gốc đi rồi bảo các clip cắt là cộng đồng mạng cắt, họ không giải quyết được rồi bảo tôi hãy bình tâm.

* Cuối cùng Tuyền Mập có lời nào muốn nhắn gửi đến khán giả quan tâm mình?

- Tôi muốn nói là nếu chương trình talkshow đó có gì đụng chạm, nhạy cảm tới một ai đó thì thực ra là do câu từ, diễn đạt không được rõ ràng. Vì mình nói mà sợ nói hố nên phải nói giảm nói tránh, nói ẩn dụ nên thành ra người ta không hiểu ý mình nói, hiểu thành ý khác, nghĩ tôi coi thường. Đó là lỗi tôi biết sai vì mình nói mà không nghĩ là cái chữ đó để lại hệ lụy như thế nào. Chứ thật tâm Tuyền Mập chưa bao giờ khi dễ ai, không hề muốn tạo sự hiểu lầm. Nên nếu tôi làm mọi người buồn vì cái show đó thì tôi xin lỗi vì tôi không may mắn khi nói mà không chắt lọc câu chữ. Và tôi thật sự mong mọi người đừng chửi tôi nữa, làm vậy là chúng ta không tạo thiện duyên cho nhau được.

* Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU