Tuyên dương 20 gia đình trẻ tiêu biểu năm 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 19.12, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2021 với chủ đề “Điều phi thường của yêu thương”.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành ở T.Ư.

Tuyên dương 20 gia đình trẻ tiêu biểu năm 2021  - ảnh 1

Gia đình anh Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường ĐH Y dược Thái Nguyên giao lưu tại chương trình

THU Hằng

Lễ vinh danh được tổ chức hằng năm nhằm biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu, góp phần lan tỏa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, thể hiện vai trò tích cực trong tiến trình tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển.

Năm nay, sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 - 2025, hưởng ứng phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi”, đồng thời kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28.6). Chương trình đặc biệt ưu tiên các gia đình trẻ dưới 35 tuổi có vợ hoặc chồng là y, bác sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, người lao động trẻ do điều kiện làm việc, công tác phải xa gia đình; đồng thời hướng đến thúc đẩy, tăng cường tuyên truyền trong các cơ sở Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của gia đình đối với mỗi cá nhân, ý nghĩa của việc xây dựng gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Anh Nguyễn Hải Minh cho biết, sau hơn 3 tháng kể từ khi phát động (28.6 - 30.9), Ban Tổ chức đã nhận được 153 hồ sơ các gia đình trẻ do 53 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn ra 20 gia đình tiêu biểu đến từ 16 tỉnh, thành phố để tuyên dương, với thành phần đa dạng gồm cán bộ, công nhân viên chức, chủ doanh nghiệp, bác sĩ, dược sĩ, công an, quân đội, phóng viên, sản xuất kinh doanh, làm nông nghiệp…

Tuyên dương 20 gia đình trẻ tiêu biểu năm 2021  - ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương (ngoài cùng bên trái), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao bằng khen cho các gia đình trẻ tiêu biểu

Thu Hằng

Với chủ đề “Điều phi thường của yêu thương”, buổi lễ vinh danh năm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi chọn lọc, tôn vinh những gia đình trẻ đã có những nỗ lực phi thường, vượt qua nhiều khó khăn trong đời sống, khó khăn do đại dịch, vượt qua khoảng cách địa lý và bất đồng ngôn ngữ, không chỉ xây dựng gia đình gắn kết, hạnh phúc, tràn ngập yêu thương, mà còn góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp gia đình Việt, đóng góp tích cực cho các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là công cuộc phòng chống đại dịch, bảo vệ và dựng xây đất nước.

Anh Hải Minh chia sẻ: “Cuộc sống đôi khi tạo cho chúng ta rất nhiều khó khăn, thử thách không lường trước, nhưng bằng sự quan tâm, đồng lòng, bằng tình yêu thương và sự sẻ chia thì chắc chắn mỗi gia đình sẽ tạo ra thật nhiều “Điều phi thường” để có thể vượt qua vượt qua tất cả khó khăn, thử thách, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ. Đó cũng là thông điệp mà Ban Tổ chức chương trình mong muốn gửi tới các gia đình trẻ, các bạn đoàn viên, thanh niên Việt Nam”.

Trong số các gia đình được vinh danh có những gia đình cả 2 vợ chồng đều là nhân viên y tế và đang căng mình ở tuyến đầu chống dịch, như gia đình anh Trần Thanh Phúc - Lê Thị Bé Tưởng (Kiên Giang); Nguyễn Quang Mạnh - Nguyễn Thị Hải Ly (Thái Nguyên). Ở một hoàn cảnh khác, gia đình chị Vũ Thị Thị Huyền - Nguyễn Trọng Tiến (Hà Nội), mặc dù bị ung thư 8 năm và đang ở giai đoạn cuối nhưng chị Huyền vẫn tham gia vào các hoạt từ thiện xã hội, trở thành tuyên truyền viên CLB "Phụ nữ kiên cường" phòng chống ung thư vú. Bên cạnh chị còn có người chồng luôn lạc quan cùng vợ vượt qua mọi biến cố.

Đại diện cho các gia đình trẻ giao lưu tại lễ tuyên dương, anh Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường ĐH Y dược Thái Nguyên bộc bạch: “Hơn 2 tháng trong tâm dịch là thời gian đem lại cho chúng tôi những kỷ niệm và ấn tượng không thể nào quên. Tôi đã được ủng hộ và chia sẻ của vợ mình cũng là một đồng nghiệp để tôi có thể yên tâm công tác, sát cánh với các lực lượng y tế chống dịch. Tôi thực sự thấy mình trưởng thành, bản lĩnh hơn và càng yêu nghề y mình đã lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có lúc mình cảm thấy nhớ nhà, nhớ người thân, đôi khi chỉ đơn giản nhớ bữa cơm đậm hương vị miền Bắc”.

Đánh giá cao T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức chương trình hết sức có ý nghĩa, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), đơn vị đồng hành chương trình chia sẻ: “Chương trình đã lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong đời sống gia đình, đặc biệt là gia đình trẻ. PNJ tin rằng sự kiện sẽ truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ và góp phần rất lớn tạo cú hích để các gia đình trẻ tiếp tục nỗ lực, xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động đóng góp giá trị cho cộng đồng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU