Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

ĐT.755B được xem là tuyến đường độc đạo từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại tái diễn tình trạng sạt lở, đất từ trên đồi và các taluy âm bên bờ vực tràn xuống khiến người dân tham gia giao thông bất an.

Trong những ngày gần đây, người dân xã Đăng Hà (H.Bù Đăng, Bình Phước) khá lo lắng, bất an khi tuyến đường ĐT.755B (còn gọi đường Sao Bọng - Đăng Hà) xảy ra tình trạng sạt lở đất, trượt các taluy âm.

Sạt lở đất nghiêm trọng trên đường độc đạo từ Lâm Đồng qua Bình Phước

ĐT.755B là tuyến đường độc đạo kết nối giữa Bình Phước và tỉnh Lâm Đồng, cũng là tuyến đường duy nhất mà người dân xã Đăng Hà ra trung tâm huyện.

Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở - ảnh 1

Sạt lở khiến đất từ trên đồi tràn xuống mặt đường

HOÀNG GIÁP

Bên đồi cao, bên vực thẳm

Theo người dân H.Bù Đăng, trong những ngày qua, trên địa bàn xảy ra nhiều cơn mưa lớn, khiến tình trạng đất, đá từ trên các sườn đồi cao tràn xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cùng với đó, các kè đá, taluy âm cũng có dấu hiệu sạt, trượt. Người dân lo lắng khi đi qua tuyến đường này do một bên là đồi cao, một bên là vực thẳm.

Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở - ảnh 2

Nhiều đoạn tuyến trên đường ĐT.755B một bên là đồi cao, một bên là vực thẳm

HOÀNG GIÁP

Theo ông Lục Đức Lập, Phó chủ tịch UBND xã Đăng Hà (H.Bù Đăng), đường ĐT.755B, năm nào vào mùa mưa cũng xảy ra sạt lở, gây khó khăn cho người dân Đăng Hà lên trung tâm huyện để giải quyết công việc cũng như đi làm ăn, sinh sống.

Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở - ảnh 3

Tình trạng sạt lở trên tuyến đường ĐT.755B năm nào cũng diễn ra

HOÀNG GIÁP

Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở - ảnh 4

Vườn cao su của người dân trên đồi cao bị sạt xuống dưới đường, gây cản trở giao thông

HOÀNG GIÁP

Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở - ảnh 5

Ngoài đất, nhiều đá lớn cũng bị sạt xuống dưới, người dân lo lắng nếu không để ý có thể trúng người khi qua đoạn đường này

HOÀNG GIÁP

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên trong ngày 18.10, dọc tuyến đường ĐT.755B từ xã Thống Nhất xuống xã Đăng Hà (H.Bù Đăng) có hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ và các đoạn taluy âm có dấu hiệu bị trượt, tiềm ẩn nguy hiểm. Nhiều đoạn tuyến, hàng trăm mét khối đất từ trên sườn đồi cao đổ tràn xuống mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Hầu hết các đoạn bị sạt lở đã được khắc phục tạm thời để người dân lưu thông.

Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở - ảnh 6

Đây là tuyến đường độc đạo vào xã Đăng Hà (Bù Đăng) và H.Cát Tiên (Lâm Đồng)

HOÀNG GIÁP

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Phước, cho biết: "Hằng năm cứ vào mùa mưa lũ nhiều là bị sạt lở. Đất đồi, mưa lũ nhiều gây yếu chân đi. Về các taluy âm có dấu hiệu bị trượt. Nguyên nhân một phần do những doanh nghiệp, người dân khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai. Nhưng tình trạng sạt lở không ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông, các xe qua lại giữa H.Cát Tiên (Lâm Đồng) và H.Bù Đăng (Bình Phước)".

Tuyến độc đạo ĐT.755B từ Bình Phước đi Lâm Đồng lại sạt lở - ảnh 7

Mặt đường ĐT.755B bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng (tháng 10.2020) đã được Báo Thanh Niên phản ánh

HOÀNG GIÁP

Tuy nhiên, trước đó, giữa tháng 10.2020, Báo Thanh Niên cũng đã phản ánh về tình trạng sạt lở, sụt lún mặt đường trên tuyến đường này. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bình Phước đã phải công bố tình trạng khẩn cấp, cấm các loại xe tải có trọng tải trên 3,5 tấn và các xe khách trên 16 chỗ lưu thông qua đoạn tuyến này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân. “Về lâu dài, do tuyến đường này khó mở rộng nên Sở GTVT đã đi khảo sát để kiếm 1 tuyến mới đi vòng sau lưng đồi phía bên trong. Nếu tuyến ĐT.755B này này có sạt lở thì có tuyến khác để khắc phục ngay. Sở cũng đang đang xin UBND tỉnh Bình Phước tìm nguồn đầu tư tuyến đường này”, ông Nguyễn Tấn Hùng cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU