Tuyên bố Chủ tịch ASEAN không nhắc phán quyết Biển Đông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các lãnh đạo ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại Biển Đông trong Tuyên bố Chủ tịch công bố ngày 30.4.

Các lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung tại Manila ngày 29.4
Ảnh: Reuters

Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 dài 25 trang gồm 124 điểm, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của khối.

Với chủ đề “Hợp tác để thay đổi, gắn kết thế giới”, tuyên bố nhấn mạnh việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, hòa bình, ổn định, đóng vai trò là chủ thể dẫn đầu để hợp tác chính trị - an ninh, tăng trưởng kinh tế bền vững và phát triển văn hóa - xã hội ở Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định cam kết thực hiện Tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững, với các lộ trình cụ thể đối với 3 trụ cột gồm: Cộng đồng chính trị - an ninh (APSC), Cộng đồng kinh tế (AEC) và Cộng đồng văn hóa - xã hội (ASCC).

Tuyên bố khẳng định các thành viên chia sẻ cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định tại khu vực, theo đuổi giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không viện đến đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được công nhận một cách phổ quát, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển 1982 (UNCLOS).

Đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, tuyên bố đề cập đến Biển Đông, an ninh hàng hải, tình hình bán đảo Triều Tiên và chủ nghĩa khủng bố. Dù không nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện Biển Đông cũng như tình hình tại vùng biển này, nhưng tuyên bố ghi nhận mối quan ngại của một số lãnh đạo về các diễn biến gần đây ở khu vực, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường lòng tin và tự kiềm chế giữa các bên, tránh làm phức tạp thêm. Cũng liên quan đến Biển Đông, các lãnh đạo ASEAN nêu rõ tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy hoàn tất khung của Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào giữa năm nay, tạo điều kiện để sớm cho ra COC.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng bày tỏ sự quan ngại đối với những diễn biến gần đây tại bán đảo Triều Tiên, bao gồm các vụ thử hạt nhân và tên lửa thời gian qua của CHDCND Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ những nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ, đồng thời nhấn mạnh ASEAN ủng hộ việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 đã bế mạc vào tối 29.4 tại thủ đô Manila (Philippines), nhưng phải 12 giờ sau đó Tuyên bố Chủ tịch mới chính thức được đưa ra. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thượng đỉnh ASEAN, văn bản này không được công bố cùng ngày khép lại hội nghị. Một nhà ngoại giao Philippines nói với Reuters rằng: “Có vài nước thành viên đã vận động hành lang để thay đổi một số nội dung trong tuyên bố, nhưng không liên quan tới vấn đề Biển Đông”.

Đoàn đại biểu VN dự Hội thảo thanh niên ASEAN
Đoàn đại biểu VN dự Hội thảo thanh niên ASEAN
Ảnh:CTV
Ảnh:CTV

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU