Tuyên án vụ Đồng Tâm vào 18 giờ hôm nay, rút ngắn 1 ngày xét xử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại phiên xét xử vụ Đồng Tâm hôm nay, 9.3, nhiều luật sư đã kiến nghị huỷ án điều tra lại, hoặc ít nhất huỷ một phần bản án sơ thẩm đã tuyên, do còn nhiều tình tiết mâu thuẫn.

Bị cáo Lê Đình Công nói lời sau cùng /// Ảnh chụp màn hình
Bị cáo Lê Đình Công nói lời sau cùng
Ảnh chụp màn hình

Nhiều luật sư đề nghị huỷ án, điều tra lại

Phiên xét xử vụ Đồng Tâm ngày 9.3 xoay quanh nội dung tranh luận giữa luật sư và đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố.

Theo đó, nhiều luật sư đã kiến nghị huỷ án điều tra lại, hoặc ít nhất huỷ một phần bản án sơ thẩm đã tuyên.

Cụ thể, luật sư Lê Văn Luân (bào chữa cho các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Nguyễn Quốc Tiến) cho rằng, trong vụ việc xảy ra đêm 8.2, rạng sáng ngày 9.1.2020, các bị cáo không có bàn bạc, phân công gì để chống lại lực lượng chức năng, chỉ tụ tập ở nhà ông Lê Đình Kình là để bảo vệ ông Kình (do trước đó các những thông tin cho rằng ông Kình sẽ bị bắt), chứ không phải để giết ai cụ thể.

Cho rằng “phiên phúc thẩm là một phiên toà để tránh sai lầm”, luật sư Lê Văn Luân có 2 đề xuất: hoặc là huỷ án để điều tra lại, xác định lại tội danh; hoặc chuyển tội danh cho các bị cáo, đặc biệt là Lê Đình Công và Nguyễn Quốc Tiến.

Những luật sư khác cũng đề nghị huỷ án điều tra lại là luật sư Lê Văn Hoà, Phạm Lệ Quyên, và luật sư Nguyễn Văn Miếng.

Luật sư Hà Huy Sơn và luật sư Nguyễn Tiến Dũng thì đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Bùi Thị Nối, cho bị cáo được hưởng án treo, vì cho rằng bị cáo có vai trò không đáng kể, lại tuổi cao sức yếu, có khả năng tự cải tạo và không gây nguy hiểm cho xã hội.

Mặt khác, theo các luật sư trên, bị cáo Nối có hoàn cảnh cá nhân éo le, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, là người không biết chữ (đơn kháng cáo cũng phải nhờ bạn tù viết hộ), nên đề nghị được hưởng lượng khoan hồng với những người có nhận thức không đầy đủ về pháp luật.

Trong khi đó, bị cáo Lê Đình Chức, người đang bị kết án tử hình với cáo buộc đâm dao phóng lợn khiến các cán bộ công an rơi xuống hố, rồi đổ chậu xăng xuống, trực tiếp gây ra cái chết của 3 cán bộ công an, đã đề nghị HĐXX xem xét 2 nội dung.

Thứ nhất, bị cáo cho rằng việc 3 người rơi xuống hố không liên quan đến bị cáo. Thứ hai, bị cáo khẳng định cũng không liên quan đến việc chậu xăng đổ xuống, và đề nghị chiếu lại clip để làm rõ việc đó.

Do phần tranh luận của các luật sư kéo dài, phiên làm việc buổi sáng đã kết thúc vào lúc 13 giờ chiều.

Không cần thiết phải làm rõ lượng xăng đổ xuống hố là bao nhiêu?

Chiều 9.3, đại diện Viện kiểm sát đã đối đáp lại quan điểm của các luật sư, đặc biệt việc các luật sư kiến nghị về thẩm quyền điều tra (cho rằng giao cho Công an TP.Hà Nội điều tra gây e ngại thiếu khách quan), về việc thực nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân cái chết của 3 cán bộ công an, về việc lượng xăng các bị cáo khai chỉ khoảng dưới 1 lít, có đủ để khiến các nạn nhân “than hoá” hay không…

Đối đáp các ý kiến này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bộ luật Tố tụng hình sự đã có quy định rõ về thẩm quyền điều tra, và việc Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội điều tra là không vi phạm các quy định.

Về biện pháp điều tra, theo đại diện Viện kiểm sát, không phải vụ án nào cũng thực hiện tất cả các biện pháp điều tra.

Đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh, đến thời điểm này, cơ bản các bị cáo đã thừa nhận hành vi, vụ án cơ bản đã sáng tỏ, đủ căn cứ buộc tội. “Hậu quả đã xảy ra; hành vi có; vũ khí, hung khí có; vậy thì có cần phải chứng minh lượng xăng là bao nhiêu không?”, vị đại diện Viện kiểm sát đặt câu hỏi, và nhấn mạnh: “Cho dù vụ án nào cũng có nhiều ý kiến yêu cầu làm rõ, nhưng vụ án này là vụ giết người và chống người thi hành công vụ. Bản thân hành vi phạm tội của các bị cáo chính các bị cáo mô tả lại cho cơ quan điều tra. Đặc biệt, hậu quả đã xảy ra. Bản chất của vụ án là có hành vi giết người và có hành vi chống người thi hành công vụ và có hậu quả mà các bị cáo phải chịu hình phạt".

Dù các luật sư chưa thoả mãn với đối đáp của Viện kiểm sát, nhưng Thẩm phán Ngô Tự Học cho rằng, các luật sư có thể có quan điểm riêng, Viện kiểm sát cũng có quan điểm riêng, HĐXX sẽ cân nhắc các ý kiến này và ra phán quyết cuối cùng.

Mong được giảm nhẹ tội để trở về làm công dân tốt

Hơn 16 giờ chiều nay, các bị cáo nói lời sau cùng tại toà.

Theo đó, bị cáo Lê Đình Công tiếp tục phủ nhận vai trò chủ mưu của mình, nhấn mạnh mình “hoàn toàn không bàn bạc với ai, không giao nhiệm vụ cho ai cũng như không chỉ đạo bất cứ một ai” trong sự việc xảy ra rạng sáng 9.1.2020.

“Bị cáo đã hối cải, thành khẩn khao báo trước cơ quan điều tra, mong Toà, Viện kiểm sát sẽ xem xét cho bị cáo hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, hưởng mức án thấp nhất có thể”, bị cáo Công bày tỏ.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu có đính chính về video được Viện kiểm sát đề cập đến, cho rằng đó là video mình trả lời phỏng vấn VTV vào ngày 22.4.2017 (thời điểm xảy ra vụ việc hơn 30 cán bộ công an bị giam giữ tại nhà văn hoá thôn Hoành), nên theo bị cáo, “không thể lấy video năm 2017 buộc tội giết người cho bị cáo năm 2020”.

“Bị cáo năm nay đã 78 tuổi, sức khoẻ rất yếu, 2 lần bị thương. Bị cáo có phạm tội, nhưng bị cáo đã trình bày rất đầy đủ trước toà là bị cáo có biết (việc chuẩn bị hung khí để chống đối lực lượng chức năng) nhưng không ngăn chặn. Bị cáo vi phạm cái đấy. Mong HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo để bị cáo chóng được trở về với con cháu”, bị cáo Hiểu trình bày.

Bị cáo Lê Đình Chức cho biết không còn gì để nói về tình tiết vụ án; “lời cuối cùng bị cáo chỉ muốn cầu xin quý Toà và Viện kiểm sát xem xét hoàn cảnh bị cáo, sức khoẻ, cũng như lý do để có thể giảm nhẹ cho bị cáo là bố mẹ đều có huân huy chương, bị cáo đã từng tham gia quân ngũ, có bằng khen của Bộ Quốc phòng”.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến “xin HĐXX, Viện kiểm sát xem xét lại cho bị cáo những tình tiết mà bị cáo không tham gia để giảm nhẹ và chuyển đổi tội danh cho bị cáo. Cáo trạng đã nêu rõ, lựu đạn bị cáo mua hộ Lê Đình Công và Nguyên Văn Tuyển không phải vũ khí quân dụng. Bị cáo xin HĐXX và Viện kiểm sát giảm nhẹ tội để bị cáo được hưởng khoan hồng, sớm được trở về với gia đình để hoàn lương, chăm sóc cha mẹ già con cái lớn lên thành người có ích cho xã hội”.

“Nói vài lời” với gia đình người bị hại, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến cho biết, “bị cáo rất đau buồn khi biết 3 cán bộ công an đã hi sinh vì hành vi phạm tội của bị cáo, tuy không thực hiện trực tiếp. Bị cáo rất ân hận và rất buồn khi phải mang bản án giết người. Mong gia đình tha thứ cho bị cáo, cho bị cáo xin lỗi và xin giảm nhẹ tội cho bị cáo để bị cáo trở lại gia đình làm lại cuộc đời”.

Bị cáo Lê Đình Doanh thì mong được giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về trở thành công dân tốt; và gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an.

Bị cáo Bùi Thị Nối cho biết mình “là người ít học”, nên “nhờ các luật sư chủ động cho Bùi Thị Nối”. “Bùi Thị Nối là người niệm phật ăn chay, không làm nên điều gì đáng tiếc cả. Nhờ các luật sư, HĐXX tạo mọi điều kiện chủ động để giúp bị cáo Nối. Bị cáo chưa làm gì nên tội tình gì”, bà Nối nói thêm.

Lúc 16 giờ 30, các bị cáo nói xong lời sau cùng. Để “tránh luật sư phải đi lại”, do có luật sư ở tận TP.HCM, Thẩm phán Ngô Tự Học cho biết, HĐXX sẽ nghị án luôn và đúng 18 giờ sẽ tuyên án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU