Tuyên án 7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép với tổng cộng 24 năm 10 tháng tù. Trong đó có 3 bị cáo được hưởng án treo.

Các bị cáo đưa người sang Anh trái phép tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh Phạm Đức
Các bị cáo đưa người sang Anh trái phép tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh Phạm Đức

Sau 1 ngày xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đưa người trốn đi nước ngoài trái phép, chiều nay, 14.9, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 7 bị cáo tổng cộng 24 năm 10 tháng tù về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Những kẻ “góp phần” gây thảm kịch 39 người Việt chết trong container lãnh án

Cụ thể, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ) 7 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) 6 năm tù; Trần Đình Trường (35 tuổi, trú H.Can Lộc, Hà Tĩnh) 5 năm tù; Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi) và Lê Văn Huệ (53 tuổi, cùng trú tại tỉnh Nghệ An) mỗi người từ 12 tháng đến 18 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thúy Diễm (31 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ) là nghi phạm cầm đầu đường dây đưa người sang Anh trái phép, đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã quốc tế, nên được tách ra thành một vụ án khác để xét xử sau.

Nỗi đau từ làng quê nghèo trong vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh - Video tư liệu

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, khoảng tháng 7.2019, do quen biết từ trước nên Trường nhờ Hòa làm thủ tục đưa chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại TT.Nghèn, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) sang Pháp để trốn sang Anh lao động, với giá 22.000 USD.

Sau khi thỏa thuận, Hòa đồng ý đưa chị My sang Pháp với giá 21.000 USD, thông qua con đường du lịch sang Trung Quốc rồi tiếp tục làm giả giấy tờ du lịch châu Âu để bay thẳng qua Pháp. Để làm được các giấy tờ cho chị My, Hòa móc nối với Thành và Nguyễn Thúy Diễm (31 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ; đang bị truy nã quốc tế) cùng thực hiện.

Khoảng ngày 19.10.2019, chị My từ Pháp trốn sang Anh thì bị cảnh sát nước này phát hiện, trục xuất trở lại Pháp. Đến ngày 23.10.2019, chị My cùng với 38 người Việt Nam khác trốn trong thùng xe container đông lạnh để tiếp tục nhập cảnh sang Anh.

Tuy nhiên, khi xe container này sang đến hạt Essex (Anh) thì tất cả đều đã tử vong do bị ngạt thở và được Cảnh sát Anh phát hiện sau đó.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 5 - 10.2019, Hòa cùng với Thành, Trường, Huệ, Triều, Hồ và Kỳ móc nối với một số người khác để tổ chức, môi giới đưa 22 người xuất cảnh qua Trung Quốc rồi trốn sang Anh (trong đó có chị My).

Quá trình tổ chức môi giới cho người khác trốn sang nước ngoài, Hòa và Thành mỗi người hưởng lợi 3.000 USD, Trường và Huệ mỗi người được hưởng lợi 1.500 USD, Triều hưởng lợi 1.000 USD, Hồ hưởng lợi 20 triệu đồng và Kỳ hưởng lợi 18 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU