Tướng tham mưu trưởng Anh cảnh báo thế giới ‘phức tạp, nguy hiểm hơn’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh Tony Radakin cảnh báo về những mối đe dọa đối với nước này đang gia tăng, và Trung Quốc và Nga nằm trong những nguyên nhân chính gây lo ngại.

Tướng tham mưu trưởng Anh cảnh báo thế giới ‘phức tạp, nguy hiểm hơn’ - ảnh 1

Đô đốc Tony Radakin

Hải quân hoàng gia anh

Tờ The National ngày 8.12 dẫn lời Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh Tony Radakin cho rằng thế giới phức tạp và nguy hiểm hơn bất cứ thời điểm nào kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Theo ông, Nga là “mối đe dọa đối với các giá trị và lợi ích” của Anh, trong khi Trung Quốc đang “thách thức các chuẩn mực hành vi quốc tế”.

Đặt ra sứ mệnh của mình sau khi nhậm chức ngày 30.11, tân Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh cho hay ông muốn điều động thêm nhân sự tham gia các hoạt động, diễn tập thay vì “mắc kẹt trong các trại lính”.

Trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), ông Radakin còn nhấn mạnh về mối đe dọa gia tăng của Iran về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng Trung Quốc đang gây căng thẳng quốc tế.

“Iran có thể sớm nhập hội cùng CHDCND Triều Tiên đặt ra đe dọa về hạt nhân và tên lửa đạn đạo đối với Anh và các đồng minh. Sự bất ổn ở Tây Balkan lại gia tăng. Trung Quốc đang thách thức các chuẩn mực hành vi quốc tế, dù là về tự do hàng hải, dọa dẫm về kinh tế hay ngoại giao chiến lang”, theo ông Radakin.

Thượng đỉnh trực tuyến Biden-Putin: 5 nội dung chính

Ông cũng nhắc lại những bất cập trong việc Mỹ và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan, khi hàng ngàn thông dịch viên từng làm việc cho Anh bị mắc kẹt tại nước này.

Trước những tình hình trên, chính phủ Anh khi xem xét lại chính sách ngoại giao, quốc phòng đã khẳng định nhu cầu hiện đại mọi phương diện của lực lượng vũ trang và “răn đe cùng bảo vệ trước các đối thủ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU