Tưởng tăng cân, đi khám phát hiện khối u trong bụng to bằng thai 9 tháng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chị T.T.L (46 tuổi, ở quận 4, TP.HCM) bị mù từ năm 15 tuổi, hai năm gần đây chị cảm nhận bụng ngày càng căng tròn hơn nhưng nghĩ mình tăng cân nên không chú ý.

Ngày 26.6, bác sĩ Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết khối u của chị L. rất to, chiếm toàn bộ ổ bụng, đến mũi xương ức.

Kích thước khối u đo được qua thành bụng từ bề trên khớp vệ đến đáy tử cung là 33 cm tương đương với một người phụ nữ mang thai đủ tháng (9 tháng 10 ngày).

Kết quả siêu âm ghi nhận tử cung không quan sát rõ, từ vùng hạ vị kéo đến thượng vị có khối echo hỗn hợp kích thước 360 x 208 x 300 mm tăng sinh mạch máu ít. Kết quả MRI ghi nhận là một u xơ tử cung to chiếm toàn bộ ổ bụng và đa nhân xơ trong cơ tử cung. Khối u to chèn ép các tạng trong ổ bụng và vùng chậu.

Tưởng tăng cân, đi khám phát hiện khối u trong bụng to bằng thai 9 tháng - ảnh 1

Khối u có kích thước to bằng thai 9 tháng 10 ngày

bvcc

Khai thác bệnh sử, chị L. cho biết 2 năm qua chị thấy bụng mình ngày càng căng tròn hơn nhưng cứ nghĩ do mình mập. Hai tháng gần đây những người hàng xóm nhìn thấy bụng chị to một cách bất thường nên khuyên chị đi khám.

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng tiến hành hội chẩn và lên kế hoạch mổ cho chị L. vào sáng 21.6.

Bác sĩ Bùi Văn Hoàng, Trưởng ê kíp phẫu thuật, cho biết đây là ca mổ khá đặc biệt vì khối u rất to làm biến dạng các cấu trúc giải phẫu thông thường của ổ bụng và nguy cơ lớn nhất là chạm thương vào niệu quản, ruột, mạch máu vùng chậu.

Sau mổ 2 ngày, sức khỏe chị L. ổn định, tươi tỉnh, ăn uống, đi lại hoàn toàn bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU