Tưởng niệm danh tướng Nguyễn Tri Phương và giới thiệu thần công 350 tuổi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức buổi lễ dâng hương danh tướng Nguyễn Tri Phương và các nghĩa sĩ đã hy sinh cách đây 161 năm và giới thiệu thần công khoảng trên dưới 350 năm tuổi.

 /// Ảnh: Hoàng Sơn
Ảnh: Hoàng Sơn

Sáng 31.8, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức buổi lễ dâng hương danh tướng Nguyễn Tri Phương và các nghĩa sĩ đã hy sinh cách đây 161 năm kể từ ngày liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ phát súng đầu tiên vào cửa biển Đà Nẵng, xâm lược VN (1.9.1858 - 1.9.2019).

Tại buổi lễ, hàng trăm đoàn viên đến từ các cơ quan quận Đoàn, Đoàn các sở, ngành của TP.Đà Nẵng đã thành kính dâng hương trước tượng đài Nguyễn Tri Phương.

Nhân sự kiện này, Bảo tàng Đà Nẵng đã giới thiệu khẩu súng thần công (ảnh) gắn liền với buổi đầu kháng Pháp, được phát hiện ở độ sâu gần 4,5 m vào chiều 22.5 vừa qua, khi thi công bờ kè khu vực biển Xuân Thiều (Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng). Sau khi được tìm thấy, khẩu thần công đã được nghiên cứu tại Bảo tàng Đà Nẵng suốt hơn 3 tháng qua.

Như Thanh Niên đã thông tin, súng có chiều dài 174,1 cm; gồm 2 phần thân súng dài 160,3 cm và chuôi súng dài 13,8 cm với trọng lượng khoảng 200 kg.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Trung Tiến (Đại học Khoa học Huế), căn cứ kiểu dáng, cấu tạo các bộ phận, kỹ thuật đúc hoa văn nổi các biểu tượng, quai súng… khẩu thần công đậm nét loại súng đồng cổ của Hà Lan.

Ông Tiến cho hay, khẩu thần công này có xuất xứ từ Hà Lan nhưng được triều Nguyễn sở hữu do lấy được từ chiếc tàu nước ngoài bị đắm hoặc mắc cạn ở khu vực biển Đàng Trong. Khẩu súng có niên đại ở thế kỷ 17, khoảng trên dưới 350 năm tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU