Tướng Mỹ: Trật tự thế giới đang thay đổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng thế giới đang thay đổi trật tự và Trung Quốc muốn thách thức Mỹ trên toàn cầu.

Tướng Mỹ: Trật tự thế giới đang thay đổi - ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley

AFP

Theo ông Mark Milley, thế giới đang bước vào cuộc cạnh tranh 3 cực giữa các cường quốc là Mỹ, Nga và Trung Quốc, sau thời Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô.

Trang web Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4.11 dẫn phát biểu của tướng Milley tại Diễn đàn an ninh Aspen diễn ra tại bang Colorado (Mỹ) cho rằng thế giới đang bước vào giai đoạn bất ổn chiến lược hơn so với cách đây từ 40-70 năm.

“Chúng ta đã chứng kiến một đất nước trong 4 thập niên đi từ nền kinh tế thứ 7 thế giới đến vị trí thứ 2. Cách đây 40 năm, chủ yếu họ có bộ binh xuất thân từ nông dân. Ngày nay, họ có năng lực trong không gian, không gian mạng, trên bộ, biển, không và dưới biển, và họ rõ ràng đang thách thức chúng ta”, ông phát biểu và cho rằng Trung Quốc muốn thách thức Mỹ trên toàn cầu.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Thế giới đang tái định hình theo trật tự 3 cực Mỹ - Nga - Trung Quốc

Ông cho rằng Trung Quốc là “một nước đang trở nên rất mạnh và muốn thay đổi trật tự thế giới theo hướng có lợi cho họ” và đó sẽ là thách thức thực sự trong 10-20 năm tới.

Về sức mạnh địa chiến lược, tướng Milley nhận định rằng thế giới đang chứng kiến thay đổi lớn về bản chất chiến tranh.

“Ngày nay, các bạn thấy rô bốt, trí tuệ nhân tạo, đạn dược chính xác và hàng loạt công nghệ kết hợp lại làm thay đổi căn bản về bản chất chiến tranh”, ông phân tích và cảnh báo rằng Mỹ sẽ “ở sai bên” nếu không thay đổi căn bản trong 10-20 năm tới.

Theo ông Milley, ngày nay Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng các đồng minh, đối tác rất thận trọng trong ứng xử với nhau và việc phối hợp liên lạc giữa các cường quốc là điều cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU