Tướng Iran nói ông Trump sợ 'sức mạnh răn đe' của Tehran nên hủy tấn công vào phút chót

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tướng quân đội Iran cho rằng nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy tấn công Iran vào phút chót không phải như Washington từng giải thích.

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)  /// Reuters
Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)
Reuters

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh hủy một cuộc tấn công quân sự nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trước chỉ 10 phút vì lo ngại "sẽ khiến 150 người thiệt mạng".

Động thái trên diễn ra sau khi lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo trên website của mình là đã bắn hạ một UAV “do thám” của Mỹ ở tỉnh Hormozgan thuộc miền nam nước này vào sáng 20.6 (giờ địa phương). Tehran cáo buộc UAV xâm phạm không phận, trong khi Washington nói máy bay bị bắn hạ trong vùng biển quốc tế.

Hãng thông tấn Mehr ngày 29.8 dẫn lời Tổng tham mưu trưởng của Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri cho rằng Mỹ ngưng cuộc tấn công không phải là lo ngại cho dân thường mà nguyên nhân chính là do “sức mạnh răn đe” của Iran.

Ông Bagheri nhấn mạnh rằng dù còn nhiều vấn đề Iran đang gặp phải song quốc gia này “đang tận hưởng năng lực tuyệt vời trong lĩnh vực quốc phòng và Iran sẽ không cho phép một cuộc chiến tranh khác bùng nổ”.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, Tổng thống Trump nói sẵn sàng đối thoại với Iran, nhưng cảnh báo Washington vẫn không loại trừ hoàn toàn khả năng sử dụng hành động quân sự chống lại Tehran.

[VIDEO] Iran sẽ không đối thoại cho tới khi Mỹ chịu dỡ bỏ lệnh trừng phạt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU